Bị cáo Phạm Nhật Vũ: Trả tiền cho Mobifone để không mang tiếng

Thứ Hai, 16/12/2019, 19:57 [GMT+7]

Cựu Chủ tịch AVG khai trước toà rằng hoàn trả toàn bộ tiền cho Mobifone “để không mang tiếng, rằng không chiếm đoạt của Nhà nước và Nhân dân”.

Tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, chiều nay (16/12), HĐXX xét hỏi Phạm Nhật Vũ - bị cáo duy nhất bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" cả trăm tỷ đồng cho hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và hai cựu lãnh đạo Mobifone Lê Nam Trà và Cao Duy Hải.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ “thề với trời đất là không có ý định chiếm đoạt tiền của Nhà nước” vì thực tế trong giao dịch thương vụ này số thu – chi “nhẩm nhẩm cũng hoà”.

Trả lời về quá trình huỷ hợp đồng và hoàn trả hàng nghìn tỷ đồng cho Mobifone từ nhiều nguồn, trong đó có vay mượn, bị cáo Phạm Nhật Vũ cho biết mục đích là “để không mang tiếng, rằng không chiếm đoạt của Nhà nước và Nhân dân” và để những người nghèo ông từng giúp đỡ không nghĩ ông dùng tiền khuất tất.

Ngoài ra, bị cáo trả toàn bộ toàn bộ số tiền trong thương vụ cũng với mong muốn những người có liên quan trong vụ việc được được nhẹ trách nhiệm.
 

1
Phiên toà sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án Mobifone mua AVG, ngày 16/12

“Số tiền mua bán khi trả xong rồi nhưng Mobifone nói không tính lãi thì sau này vẫn tính phần đó là thiệt hại nên bị cáo cũng trả. Kết luận điều tra chỉ 115 tỷ đồng tiền lãi, Mobifone lúc đó đề nghị trả 200 tỷ đồng thì bị cáo cũng vui vẻ trả. Sau đó mọi người nói thêm chi phí khác như thuê tư vấn... thì bị cáo cũng trả hết” – ông Phạm Nhật Vũ khai trước toà.

Liên quan đến số tiền “cảm ơn”, Phạm Nhật Vũ khai đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD và Cao Minh Hải 500.000 USD.

“Bị cáo đưa tiền để cảm ơn những người có vai trò quyét định đến việc Mobifone mua AVG” –bị cáo Phạm Nhật Vũ trả lời HĐXX về mục đích chi tiền cho 4 người trên, đồng thời cho biết chỉ “biếu quà” sau khi hợp đồng mua bán đã được ký kết.

“Theo bị cáo thì thương vụ Mobifone mua AVG thì bên bán lãi nhiều không?” – HĐXX đặt câu hỏi. Phạm Nhật Vũ trả lời: “Bị cáo nhẩm thực ra cũng hoà chứ không lãi”, và nguồn tiền là của cá nhân bị cáo, bởi mục đích của bị cáo là bán được AVG để chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, từ ngày 28/12/2015 đến ngày 15/01/2016 (19 ngày) Mobifone đã thanh toán 8.445,324 tỷ đồng (tương đương 95% tổng giá trị hợp đồng) cho các cổ đông AVG. Số tiền này được chuyển cho các cổ đông AVG, trong đó: Phạm Nhật Vũ thay mặt các cổ đông nhận 30% giá trị hợp đồng.

Ngày 28/3/2018, Mobifone và đại diện các cổ đông chuyển nhượng cổ phần của AVG đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Ngày 16/4/2018, các cổ đông AVG đã lập Biên bản thống nhất giao, ủy quyền cho Phạm Nhật Vũ ký kết các văn bản liên quan đếnviệc hủy bỏ Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần số 2512/2015/MOBIFONE-AVG ngày 25/12/2015 và Phạm Nhật Vũ được toàn quyền tham gia đàm phán, ký kết các giao dịch khác.

Trên cơ sở thỏa thuận nguyên tắc đã ký, đến 29/8/2018 Mobifone nhận được hơn 8.774 tỷ đồng từ đại diện cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG. Đến tháng 12/2018, Mobifone đã bàn giao chứng nhận sở hữu cổ phần AVG cho nhóm cổ đông của AVG cũng như bàn giao quyền và trách nhiệm quản lý doanh nghiệp.

Phạm Nhật Vũ khai nhận việc sử dụng số tiền Mobifone thanh toán cho AVG về cơ bản theo yêu cầu của Phạm Nhật Vũ để phục vụ cho kinh doanh và trả nợ. Về trách nhiệm hoàn trả cho Mobifone là do Phạm Nhật Vũ tự thu xếp toàn bộ từ nguồn tiền của Phạm Nhật Vũ và tiền vay của các cá nhân, công ty.

Về trách nhiệm dân sự giữa Phạm Nhật Vũ với nhóm cổ đông AVG đã có biên thỏa thuận, trong đó nêu rõ số tiền trả cho Mobifone là do Phạm Nhật Vũ tự thu xếp toàn bộ, giữa Phạm Nhật Vũ và các cổ đông không có bất cứ khiếu kiện gì

 

 

Theo Ngọc Thành - Trọng Phú/VOV

Link:https://vov.vn/vu-an/bi-cao-pham-nhat-vu-tra-tien-cho-mobifone-de-khong-mang-tieng-990630.vov

.