An toàn trong giao dịch trực tuyến thông qua xác thực sinh trắc học

Thứ Hai, 01/07/2024, 20:00 [GMT+7]

Điện Biên TV - Trước tình trạng hiện nay có nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng bằng nhiều thủ đoạn và công nghệ ngày càng phức tạp tinh vi, Ngân hàng Nhà nước đã ra Quyết định 2345 có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/7/2024). Theo đó, để thực hiện chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng/lần hoặc 20 triệu đồng/ngày, chủ tài khoản cần thực hiện xác thực sinh trắc học.

Là người thường xuyên thực hiện các giao dịch chuyển tiền trực tuyến thông qua ứng dụng Mobile Banking, hôm nay, chị Triệu Thị Ngân, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ đã đến Phòng giao dịch Ngân hàng Vietinbank để được hướng dẫn xác thực sinh trắc học.

Chị Triệu Thị Ngân, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ: “Em cảm thấy chuyển tiền có sinh trắc học này sẽ an toàn hơn, bởi vì mình phải xác thực khuôn mặt thay vì như trước kia nhập mã, hoặc nhập mã OTP.”

Theo Quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ hôm nay 1/7, các giao dịch trực tuyến có giá trị trên 10 triệu 1 lần hoặc 20 triệu 1 ngày phải được xác thực sinh trắc học. Giải pháp này cho phép cơ quan quản lý, tổ chức cung cấp dịch vụ xác định được chính xác chủ tài khoản, người thực hiện giao dịch, người thụ hưởng. Qua đó, giúp tăng cường bảo mật, ngăn chặn việc truy cập trái phép vào ứng dụng Mobile Banking, bảo vệ tài sản cho khách hàng. Đồng thời, giúp chấm dứt thực trạng mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo trên không gian mạng.

x
Từ hôm nay (1/7), chuyển tiền trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học.

Ông Phạm Mạnh Kiên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Điện Biên cho biết: “Đối với những giao dịch từ 10 triệu đồng trở lên trên 1 lần giao dịch và tối đa 20 triệu đồng trong 1 ngày thì phải xác nhận sinh trắc học, mà hiện tại là khuôn mặt. Trong thời gian tới, có thể là mống mắt theo Bộ Công an đang triển khai. Xác nhận khuôn mặt để xác nhận người giao dịch là chính chủ.”

Đến thời điểm hiện tại, 100% ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã triển khai việc yêu cầu chủ tài khoản xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng/lần hoặc 20 triệu đồng/ngày. Để cài đặt sinh trắc học trong ứng dụng Mobile Banking, khách hàng có thể mang căn cước công dân gắn chíp đến các điểm giao dịch của ngân hàng để được hướng dẫn cụ thể; hoặc có thể tự cài đặt online bằng cách truy cập ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng và thao tác theo các bước được hướng dẫn trên ứng dụng.

Bà Nguyễn Hải Tuyến, Phó Trưởng phòng Giao dịch khách hàng, Chi nhánh BIDV Điện Biên cho biết: “BIDV nói chung và BIDV Điện Biên nói riêng đã thông báo tới toàn bộ khách hàng và hỗ trợ khách hàng cài sinh trắc, phân cán bộ đầu mối tại các phòng giao dịch, các chi nhánh hỗ trợ khách hàng ngoài giờ, thứ 7, chủ nhật và các khu vực đông dân cư nhằm đảm bảo công tác cài đặt sinh trắc học thuận lợi nhất.”

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có gần 564.000 tài khoản mở tại ngân hàng đang hoạt động, trong đó có trên 557.000 tài khoản cá nhân. Trong những ngày tới, người dân cần chủ động cập nhật sớm thông tin sinh trắc học trên ứng dụng Mobile Banking nhằm tăng cường bảo mật trong giao dịch, đồng thời chủ động các kế hoạch tài chính và tránh ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện các giao dịch trong tương lai.

 

 

Nhật Oanh - Bùi Tiến/DIENBIENTV.VN
 

.