Điện Biên và 6 tỉnh Bắc Lào tăng cường hợp tác phát triển thương mại biên giới

Thứ Sáu, 17/11/2023, 21:28 [GMT+7]

Điện Biên TV - Chiều 17/11, tại TP. Điện Biên Phủ, Sở Công thương tỉnh Điện Biên đã chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác xúc tiến thương mại biên giới với 6 tỉnh bắc Lào, gồm: các tỉnh U Đom Xay, Phong Sa Ly, Luông Pha Băng, Luông Nậm Thà, Bo Kẹo và Xay Nhạ Bu Ly nước CHDCND Lào.

1
Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Điện Biên và Sở Công thương 6 tỉnh Bắc Lào ký kết biên bản hợp tác.

Giai đoạn 2021 - 2023, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid19, biến động giá cả... Song công tác xúc tiến thương mại giữa Sở Công thương tỉnh Điện Biên với Sở Công thương 6 tỉnh bắc Lào vẫn luôn được duy trì, các hoạt động xúc tiến thương mại biên giới vẫn được thúc đẩy, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm thị trường, trao đổi thông thương hàng hoá.

Trong năm 2022 Sở Công thương các tỉnh: U Đom Xay, Luông Pha Băng, Phong Sa Ly đã tổ chức các chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại gắn với chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị Việt Nam - Lào.

Tham gia các hội chợ, hoạt động xúc tiến thương mại do 6 tỉnh bắc Lào tổ chức, Sở Công thương Điện Biên đã chỉ đạo Trung tâm xúc tiến thương mại hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Điện Biên tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Điện Biên và các sản phẩm hàng hoá của Việt Nam đến người tiêu dùng nước bạn.

Giai đoạn 2021 - 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá, thương mại biên giới giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh bắc Lào đạt trên 143 triệu USD (so với giai đoạn trước tăng 0,65%). Hàng hoá xuất, nhập khẩu giữa Điện Biên với các tỉnh bắc Lào chủ yếu các loại nông sản, hàng may mặc, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng…

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham gia để đưa ra những giải pháp cụ thể, làm cơ sở để các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước được hiệu quả. Trong đó, Sở Công thương các tỉnh đã thống nhất những mục tiêu giai đoạn 2023-2025 đưa kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Điện Biên với các tỉnh bắc Lào tăng từ 8% - 10% mỗi năm.

Cùng với đó, Sở Công thương tỉnh Điện Biên và Sở Công thương 6 tỉnh bắc Lào đã tiến hành ký cam kết sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung các hiệp định đã ký kết giữa hai nước và các quy định hiện hành về hoạt động thương mại biên giới đến doanh nghiệp, làm tốt công tác phối hợp tại cửa khẩu.

Hàng năm, Sở Công thương tỉnh Điện Biên và Sở Công thương 6 tỉnh bắc Lào sẽ luân phiên tổ chức hội đàm trao đổi thông tin; đồng thời tích cực tổ chức các hội chợ thương mại biên giới, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân hai bên biên giới mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và hợp tác giao thương./.

 

 

Văn Phú - Đức Bình/DIENBIENTV.VN

 

.