Quỹ vaccine phòng COVID-19 sẽ hoạt động vào tuần sau

Thứ Sáu, 28/05/2021, 07:20 [GMT+7]

Bộ Tài chính cho biết đang gấp rút hoàn thiện quy chế hoạt động của Quỹ vaccine phòng COVID-19, muộn nhất đầu tuần sau sẽ ban hành.

Quỹ vaccine phòng COVID-19 sẽ có tài khoản mở tại ngân hàng thương mại. Các cá nhân, tổ chức có thể chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của quỹ. Bộ Tài chính có trách nhiệm công khai việc đóng góp trên cổng thông tin điện tử.

1
(Ảnh minh họa: Dân trí)

Bộ Y tế tính toán, dự kiến cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân, với tổng kinh phí khoảng 25.200 tỷ đồng. Căn cứ vào nhu cầu mua vaccine từ nước ngoài và nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng ra quyết định chi từ quỹ.

Trước đó, ngày 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết Thông qua việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Theo Quyết định của Thủ tướng về việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19, quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính, hiện vật của quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Kinh phí hoạt động của bộ máy quản lý quỹ do ngân sách nhà nước chi trả, không sử dụng từ nguồn thu của quỹ.

Nguồn thu của quỹ bao gồm: các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vaccine, các loại hình vật chất khác của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước cho quỹ; các nguồn vốn hợp pháp khác.

Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính, Kiểm toán Nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

Quỹ tự chấm dứt hoạt động và giải thể sau khi cơ quan có thẩm quyền công bố hoàn thành việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân.

Số dư quỹ (nếu có) được nộp toàn bộ vào Ngân sách Trung ương để bổ sung nguồn lực mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng của Nhà nước.

Link: https://vtv.vn/kinh-te/quy-vaccine-phong-covid-19-se-hoat-dong-vao-tuan-sau-20210527222338032.htm

 

 

Theo VTV

 

Xem lịch phát sóng
.