Lợn hơi giảm giá nhưng người tiêu dùng vẫn khó mua được thịt giá rẻ

Thứ Hai, 19/10/2020, 07:57 [GMT+7]

Giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ và siêu thị vẫn giảm không đáng kể khiến người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi từ giá lợn hơi giảm.

Từ đầu tháng 10 đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm xuống mức trung bình từ 60.000 – 70.000 đồng/kg ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ và siêu thị vẫn giảm không đáng kể, người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi từ giá lợn hơi giảm.

Tại một số siêu thị lớn tại Hà Nội như Big C Thăng Long, hệ thống siêu thị VinMart, giá thịt lợn thương phẩm của các nhãn hàng này giá thực phẩm vẫn “neo” ở mức giá cao.

Cụ thể, tại siêu thị Big C Thăng Long, giá thịt ba chỉ Meat Deli là 257.900 đồng/kg, sườn vai, 204.900, nạc thăn 154.900 đồng/kg. Tại hệ thống siêu thị VinMart, thịt ba chỉ 157.400 đồng/kg, thịt lợn mảng rút xương 219.900 đồng/kg.

Theo chị Nguyễn Minh Hiền, ở khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, giá thịt lợn như vậy là quá cao so với mức giá lợn hơi hiện tại.

“Tôi thấy giá lợn hơi đã giảm sâu nhưng giá bán thịt lợn tại các siêu thị vẫn rất cao, điều này khiến nhiều người tiêu dùng vẫn chưa thể rộng tay để mua thịt lợn. Tôi nghĩ cần có chính sách làm sao để kiểm soát và điều chỉnh giá thịt lợn thấp xuống nữa để tỷ lệ với giá lợn hơi giảm”, chị Hiền đề nghị.

1
Giá thịt lợn ở chợ dân sinh có giảm nhưng không đáng kể, chỉ ở mức từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Bách Khoa, chợ Nguyễn An Ninh, chợ Nam Trung Yên, chợ Hôm,… giá thịt lợn được ghi nhận có giảm, nhưng cũng không đáng kể, chỉ ở mức từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Nguyễn Thanh Hương, Phố Đại La, quận Hai Bà Trưng bày tỏ: “Tôi thường xuyên đi chợ nhưng không thấy giá thịt giảm là mấy. Trong các siêu thị giá thịt cơ bản vẫn vậy, có giảm chăng là vài trăm đồng cũng không đáng là bao…”.

Theo chị Nguyễn Thị Lý, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Hôm, phường Ngô Thị Nhậm, quận Hoàn Kiếm Hà Nội, giá lợn hơi tuy có giảm nhưng hầu hết các tiểu thương kinh doanh tại các chợ vẫn phải lấy thịt ở các lò mổ với giá cao, cộng với đủ các loại thuế phí, nên khi đến tay người tiêu dùng giá thịt lợn vẫn chưa thể rẻ được.

“Chúng tôi lấy thịt móc hàm từ lò mổ trước đây 100.000 đồng/kg, nay giảm những vẫn có giá 90.000 đồng/kg nên cũng không rẻ hơn là bao nhiêu. Cùng với đó lại đủ các loại thuế, phí như phí kiểm dịch 50.000 đồng/con, phí giết mổ 20.000 đồng nên các tiểu thương không thể bán rẻ được. Nếu không lấy từ các lò mổ thịt có thể rẻ hơn, nhưng lợn không có dấu kiểm dịch lại không bán được, nên người tiêu dùng vẫn chưa thể ăn được thịt lợn rẻ”, chị Lý giải thích.

Theo bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam, giá lợn hơi trên thị trường đang đồng loạt có giảm, nhưng mức giảm này chưa ổn định, có thể do những tác động nhất thời của thị trường, nên trong các hệ thống bán lẻ vẫn chưa thể giảm giá thịt tới mức sâu.

“Tôi cho rằng, việc giảm giá lợn hơi có thể là đang nhất thời và chưa phải là giảm ổn định nên các siêu thị chưa thể hạ giá. Phải đến lúc nào giá lợn hơi giảm ổn định các siêu thị mới có thể điều chỉnh giá bán”, bà Hậu nhận định.

Giá lợn hơi đã giảm sâu từ đầu tháng 10 đến nay, từ mức 80.000 – 90.000 đồng/kg xuống còn 60.000 – 75.000 đồng/kg. Thế nhưng, giá thịt lợn thương phẩm giảm không đáng kể như mong muốn của các cơ quan quản lý Nhà nước và người tiêu dùng./.

Link: https://vov.vn/kinh-te/lon-hoi-giam-gia-nhung-nguoi-tieu-dung-van-kho-mua-duoc-thit-gia-re-787011.vov

 

Theo Phạm An/VOV.VN

.