Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học sắp thành "đồ thừa" trong tuyển viên chức, công chức

Thứ Ba, 10/11/2020, 07:04 [GMT+7]

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ tập trung xem xét giảm bớt các thủ tục, trong đó có các chứng chỉ liên quan tới tuyển dụng viên chức, công chức.

Đối với quy định về chứng chỉ liên quan đến viên chức như: ngoại ngữ, tin học, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, Nghị định của Chính phủ đã quy định, đối với trường hợp tốt nghiệp các bằng chuyên môn đã chuẩn về đầu ra Ngoại ngữ, Tin học theo quy định của Bộ GD&ĐT, ví dụ như: ngoại ngữ thuộc về trình độ bậc 3 thì không cần yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ nữa.

Theo Bộ trưởng Tân, nếu trường đại học đào tạo chuẩn rồi thì không cần nữa. Tương ứng, những người tuyển sinh đại học, thi nâng ngạch mà những đối tượng được miễn Tin học, Ngoại ngữ thì không cần phải nộp chứng chỉ này.

Vị tư lệnh ngành cho hay, để tiến tới bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong vấn đề tuyển dụng, nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức, Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi các tiêu chí về chuyển ngạch của công chức và hạng viên chức.

Theo đó không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa mà chỉ quy định về năng lực sử dụng Ngoại ngữ và Tin học, việc này thể hiện trong các kỳ thi kiểm tra trên máy vi tính.

12
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, trong thời gian qua, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ GD&ĐT ban hành các thông tư về chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên mầm non, phổ thông công lập; trong đó cũng không quy định chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ trong tiêu chuẩn đào tạo và bồi dưỡng.

"Riêng về công tác bổ nhiệm cán bộ, trước đây tôi đã nói khi bổ nhiệm công tác cán bộ phải có đủ 7 văn bằng, chứng chỉ nhưng bây giờ chúng ta chủ yếu tập trung trình độ về chuyên môn, lý luận chính trị và trình độ quản lý Nhà nước. Đây là 3 chứng chỉ cơ bản trong đề bạt bổ nhiệm, còn những văn bằng chứng chỉ khác chỉ phục vụ trong quá trình tiếp theo", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Link: https://vtv.vn/xa-hoi/chung-chi-ngoai-ngu-tin-hoc-sap-thanh-do-thua-trong-tuyen-vien-chuc-cong-chuc-20201109230529055.htm

 

 

Theo VTV.VN

 

Xem lịch phát sóng
.