Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam làm việc với UBND tỉnh

Thứ Ba, 28/05/2024, 16:54 [GMT+7]

Điện Biên TV - Sáng 28/5, đoàn công tác của Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam do ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về kế hoạch mở rộng sản xuất tam giác mạch và phát triển du lịch nông nghiệp tại Điện Biên. Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

C
Toàn cảnh chương trình làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam khẳng định: Cây tam giác mạch ở các tỉnh khu vực Tây Bắc - Việt Nam rất có giá trị. Hiện nhu cầu nhập khẩu hạt tam giác mạch thô của Việt Nam để làm mì Soba tại Nhật Bản là rất lớn. Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam mong muốn sẽ có sự trao đổi với tỉnh Điện Biên về tiềm năng, thế mạnh của cây tam giác mạch và một số các sản phẩm đặc hữu khác. Cùng với đó là cơ chế hỗ trợ, phối hợp triển khai thực hiện dự án 110 sản phẩm của Hiệp hội.

Trao đổi với đoàn, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã khái quát tóm tắt về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; thông tin về vị trí địa lý, khí hậu, thời tiết, tài nguyên đất đai, tài nguyên nước và thực trạng sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, tiềm năng phát triển cây tam giác mạch.

Theo đó, tại tỉnh Điện Biên, cây tam giác mạch mới được trồng rải rác trong vườn ở một số hộ gia đình với mục đích chính là làm cây cảnh và trồng tại một số điểm du lịch nhằm thu hút du khách tới thăm quan, chụp ảnh, chưa sử dụng cây tam giác mạch cho các mục đích khác như sản xuất lương thực, thực phẩm.

Tỉnh Điện Biên đề nghị Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam có định hướng cụ thể về giá trị của cây tam giác mạch, nhu cầu thực tế về nguyên liệu gắn với quy mô phát triển diện tích cây tam giác mạch tại tỉnh Điện Biên, lợi ích của người dân khi tham gia phát triển sản xuất cây tam giác mạch. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho việc sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm cây tam giác mạch để làm cơ sở định hướng, phát triển cây tam giác mạch tại địa phương.

Sau buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, chiều cùng ngày, đoàn công tác của Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam sẽ đi khảo sát về các sản phẩm nông nghiệp tại các xã: Nà Nhạn, Nà Tấu, Mường Phăng thuộc thành phố Điện Biên Phủ nhằm đánh giá về tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời xây dựng kế hoạch mở rộng sản xuất tam giác mạch và phát triển du lịch nông nghiệp tại Điện Biên trong thời gian tới.

 

 

Thu Nga - Bùi Tiến/DIENBIENTV.VN
 

.