Ban Thường vụ Tỉnh ủy bàn các giải pháp tăng trưởng kinh tế các tháng cuối năm

Thứ Tư, 04/08/2021, 15:36 [GMT+7]

Điện Biên TV - Sáng nay 4/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến với các địa phương để bàn các giải pháp tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2021. Dự họp có đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lò Văn Phương, Chủ tịch HĐND tỉnh.

1
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Theo tính toán sơ bộ, GRDP 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh đạt trên 5.665 tỷ đồng, tăng 3,65% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 44% so kế hoạch, thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng bình quân chung toàn quốc là 5,64%; 20/21 phân ngành kinh tế có phát sinh hoạt động và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, trong đó 19 ngành đạt mức tăng trưởng dương, riêng ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng trưởng âm, giảm 3,23%.

Qua đó cho thấy: Nhóm duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trên 10% có 2 ngành y tế và hoạt động hành chính, dịch vụ hỗ trợ; nhóm duy trì được tốc độ tăng trưởng khá từ 5-10% có 8 ngành; nhóm duy trì tăng trưởng thấp dưới 5% là 10 ngành.

Về mức đóng góp và kết quả tăng trưởng có 7 ngành có tổng mức đóng góp vào tăng trưởng, đạt 2,4 điểm.

Như vậy, có thể thấy, một số ngành có tỷ trọng lớn trong GRDP nhưng kết quả tăng trưởng thấp, dẫn đến kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm chưa đạt mục tiêu đề ra đó là: Nông lâm nghiệp - thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất và phân phối điện; xây dựng; giáo dục và đào tạo…

Chính vì vậy, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 5 tháng cuối năm 2021 thì kịch bản tăng trưởng kinh tế phải đạt khoảng 10%. Trong đó, khu vực nông lâm nghiệp - thủy sản tăng 5,5%; khu vực công nghiệp xây dựng tăng 16,1%; khu vực dịch vụ tăng 8,6%...

Quý III phải tập trung hoàn thành thủ tục của các chương trình, dự án, bao gồm các dự án khởi công mới năm 2021, các dự án đầu tư của các thành phần kinh tế; tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, phấn đấu tăng trưởng quý III lên khoảng 8% so với cùng kỳ;

Quý IV, khi các dự án đầu tư công, dự án thành phần kinh tế hoàn thiện thủ tục và khởi công xây dựng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường là điều kiện để nâng tốc độ tăng trưởng lên khoảng 12% so với quý IV năm 2020 và hoàn thành mục tiêu cả năm đề ra.

Động lực tăng trưởng này được dự báo đến từ các dự án của doanh nghiệp đầu tư và sản xuất nông lâm nghiệp; lĩnh vực xây dựng, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất phân phối điện và khu vực dịch vụ…

Cùng với kịch bản này, Ban cán sự đảng UBND tỉnh đã đề ra 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để tập trung triển khai trong những tháng cuối năm.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng lưu ý UBND tỉnh theo dõi sát quá trình triển khai thực hiện để điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 7%/năm; tìm kiếm động lực tăng trưởng mới để bổ sung vào kịch bản; từng ngành chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản và giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện theo ngành, lĩnh vực mình phụ trách, đặc biệt là những chỉ tiêu chiếm tỷ trọng lớn.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Cục Thống kê cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương trong dự báo tình hình, tổng hợp số liệu, tìm kiếm các giải pháp tăng trưởng kinh tế; cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động trong việc triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, các dự án của doanh nghiệp, người dân và hộ kinh doanh trên địa bàn.

Song song với đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, các ngành cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đất đai, trật tự đô thị; giải ngân nhưng phải đảm bảo chất lượng; Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, sát sao nhưng phải hết sức chủ động, linh hoạt để tỉnh thực hiện thành công kịch bản tăng trưởng kinh tế 5 tháng cuối năm và cả năm 2021, tạo đà cho việc hoàn thành kế hoạch 5 năm của nhiệm kỳ đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

Trong chương trình làm việc hôm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận, tham gia ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kết cấu hạ tầng đô thị thành phố Điện Biên Phủ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Tờ trình số 99 ngày 3/6/2021 của Ban cán sự đảng UBND tỉnh về xin ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án trồng mắc ca công nghệ cao tại huyện Điện Biên và TP. Điện Biên Phủ; Báo cáo số 145 ngày 22/7/2021 của Ban cán sự đảng UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý qui hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các dự án, công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh và công tác cán bộ./.

 

 

Anh Thu - Đức Trung/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.