Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Sáu, 28/08/2020, 15:37 [GMT+7]

Điện Biên TV - Hôm nay, dưới sự chủ trì của đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu, tổ chức của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh.

1
Dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Mùa A Vảng, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.

Sau một thời gian thực hiện thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND cấp tỉnh, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ tại Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH14 ngày 4/10/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thí điểm hợp nhất. Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Quốc hội. Trong đó có quy định chấm dứt việc thực hiện thí điểm hợp nhấp 3 văn phòng theo Nghị quyết 580/2018/UBTVQH14 và thành lập Văn phòng Đoàn ĐBHQ và HĐND cấp tỉnh để tham mưu giúp việc, phục vụ chung hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND.

Kinh phí hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội khi sáp nhập với Văn phòng HĐND sẽ do các địa phương đảm bảo nên việc phân bổ ngân sách cho hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội năm 2021 phải được thực hiện trước ngày 1/1/2021 và được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Trên cơ sở kế thừa Nghị quyết 545/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết về thành lập và quy định nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu, tổ chức của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Dự thảo Nghị quyết gồm 9 điều, quy định về: Vị trí chức năng của Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh; nhiệm vụ và quyền hạn của văn phòng; cơ cấu, tổ chức của văn phòng; chế độ làm việc; trụ sở làm việc và kinh phí hoạt động; mối quan hệ công tác; điều khoản chuyển tiếp; trách nhiệm và hiệu lực thi hành.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố đã tập trung đóng góp ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo Nghị quyết. Trong đó, tập trung vào một số nội dung: số lượng và tên gọi các phòng, biên chế văn phòng, điều khoản chuyển tiếp và kinh phí hoạt động của Văn phòng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những ý kiến sát thực, thẳng thắn, trách nhiệm và tinh thần khẩn trương, tích cực tham gia góp ý vào dự thảo nghị quyết của các đại biểu. Trên cơ sở các ý kiến góp ý sẽ tiếp thu, nghiên cứu và có báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến./.

 

Hoàng Út – Đức Bình/DIENBIENTV.VN

Xem lịch phát sóng
.