.

Cơ hội nào để 32.000 nạn nhân tiền ảo lấy lại được 15.000 tỷ đồng?

Chủ Nhật, 15/04/2018, [GMT+7]

 Modern Tech, iFan, tiền ảo, 15.000 tỷ đồng... là những cụm từ được nhắc đến rất rất nhiều lần trong tuần qua


Hình ảnh hàng chục người căng tấm băng rôn với dòng chữ "Tiền ảo, lừa đảo đa cấp lớn nhất lịch sử, hơn 15.000 tỷ đồng", trước trụ sở công ty Cổ phần Modern Tech tại TP.HCM hiện có thể vẫn còn "ám ảnh" rất nhiều người.

15.000 tỷ đồng - số tiền đủ để hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, đủ để xây dựng một con đường có quy mô lớn. Con số làm nhiều người giật mình, nhất là khi được biết là công ty này mới huy động vốn trong có nửa năm. Để thu hút được nhiều người tham gia, công ty này đã dùng mô hình huy động vốn ở mức độ cao hơn cả kinh doanh đa cấp với nhiều hình thức đầu tư như thuê vốn và trả lãi bằng tiền ảo, lấy tiền người sau trả cho người trước và kinh doanh đa cấp.
 
Lãi suất khủng làm "mờ mắt" nhiều nhà đầu tư


Trong bài viết "Đầu tư ảo. mất tiền thật", tờ Tuổi trẻ cho biết sau khi huy động vốn với giá cao, thì công ty đã dừng chương trình và quy đổi lợi nhuận đã hứa hẹn ra tiền ảo cho nhà đầu tư với giá cắt cổ, gấp hàng chục lần giá trị thực.

Nhưng dù có dùng cách gì đi nữa, kể cả thuê cả người nổi tiếng tham gia thì cũng chẳng thể nào loại tiền ảo này thu hút được nhiều người chơi đến thế trừ khi đánh trực tiếp vào lòng tham. Và lãi suất trên trời 48%/tháng, tương đương 576%/năm, nghĩa là đầu tư 1 tháng có lợi nhuận ngang gửi tiết kiệm ngân hàng nhiều năm liền, đã khiến người chơi bỏ bạc tỉ ra để theo dõi những con số ảo.

Trên tờ Tiền phong, một người chơi cho biết, "Modern Tech cam kết khi tham gia nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Ngoài ra, nếu lôi kéo được người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia."

Ai cũng mơ có thể kiếm được nhiều tiền, song nếu bình tĩnh suy nghĩ thì có thể thấy những hứa hẹn lợi nhuận trên là quá vô lý.Thế nhưng nó cũng đã kịp làm "xiêu lòng" tới hơn 32.000 người.
 
Một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm đó là những nạn nhân có thể lấy lại được tiền của mình? Chưa có một phương án, giải pháp cụ thể nào được đưa ra, song mới đây Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành địa phương phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.