Điện Biên chính thức đưa sóng truyền hình lên vệ tinh Vinasat 1

Chủ Nhật, 08/05/2016, 13:42 [GMT+7]

Điện Biên TV – Chiều 7/5, Đài PT-TH Điện Biên tổ chức lễ công bố phát sóng kênh truyền hình ĐTV lên vệ tinh Vinasat 1.

 

s
Lễ công bố phát sóng kênh truyền hình ĐTV lên vệ tinh Vinasat 1.

 

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, từ năm 2012 đến nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài việc đưa ra các giải pháp lâu dài về xây dựng tổ chức, bộ máy, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện kỹ thuật, kinh phí nhằm nâng cao chất lượng chương trình sau khi phát sóng vệ tinh. Tháng 9/2012, Đài mở thêm chương trình ngày chủ nhật hàng tuần, tăng lên 7 chương trình/tuần và phát sóng 6 giờ/ngày; đến tháng 9 năm 2013, Đài đã thực hiện tăng thời lượng phát sóng lên 13 giờ/ngày và đến 1/1/2014, tiếp tục tăng lên 18 giờ/ngày, thời lượng tự sản xuất  trên 45%, vượt tiêu chí quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định về điều kiện để phát sóng quảng bá các kênh truyền hình địa phương trên vệ tinh.

 

Đai biểu đến dự
Đai biểu đến dự

 

Từ năm 2014 đến nay Đài đã mở mới 17 chuyên đề, chuyên mục, nhờ đó đã góp phần làm phong phú nội dung tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình. Riêng chương trình Thời sự truyền hình tăng từ 2 chương trình, thời lượng 45 phút/ngày lên 4 chương trình, thời lượng 120 phút/ngày.

Song song với việc quan tâm nâng cao thời lượng, chất lượng nội dung chương trình, Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên, còn chủ động chuyển đổi công nghệ từ Analog từng bước sang số hóa trong sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng và chuyển đổi thành công công nghệ sản xuất phát sóng  từ định dạng 4/3 sang định dạng16/9, chất lượng hình ảnh được nâng lên.

 

Đai biểu đến dự
Từ năm 2014 đến nay Đài đã mở mới 17 chuyên đề, chuyên mục, nhờ đó đã góp phần làm phong phú nội dung tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình

 

Ngày 07/12/2015, Đề án phát sóng quảng bá kênh chương trình truyền hình Điện Biên trên vệ tinh vinasat đã được UBND tỉnh phê duyệt. Ngay sau đó Đài đã khẩn trương lập và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình Bộ Thông tin và Truyền thông xét duyệt; đồng thời tiến hành phát sóng thử nghiệm chương trình truyền hình trên vệ tinh Vinasat-1.

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án phát sóng quảng bá kênh truyền hình Điện Biên lên vệ tinh, nhằm tối ưu hóa các phương tiện, thiết bị, Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên đã chủ động bàn với Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC tiến hành đưa kênh phát thanh phát song song trên vệ tinh Vinasat-1 và được Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC miễn phí phát sóng kênh phát thanh trong 1 năm.

Sau 1 thời gian thử nghiệm, các thông số kỹ thuật đều đáp ứng được yêu cầu đề ra; chất lượng tín hiệu tốt. Điều quan trọng là sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh đã phủ được 100% địa bàn dân cư trong toàn tỉnh, đưa chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới; đồng thời giới thiệu mảnh đất con người Điện Biên đến với đồng bào cả nước và quốc tế.

 

s
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC và đại diện lãnh đạo Đài PTTH tỉnh đã bấm nút khởi động phát sóng chính thức kênh truyền hình Điện Biên trên vệ tinh Vinasat 1

 

Tại Lễ công bố Các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC và đại diện lãnh đạo Đài PTTH tỉnh đã bấm nút khởi động phát sóng chính thức kênh truyền hình Điện Biên trên vệ tinh Vinasat 1. Nhân dịp này, Công ty truyền thông đa phương tiện VTC đã trao tặng 30 bộ đầu thu vệ tinh cho tỉnh ta và số thiết bị này đã được giao cho huyện Điện Biên chuyển đến người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những cố gắng của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên của Đài PT-TH Điện Biên trong thời gian qua.

 

Đai biểu đến dự
Đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc Đài PT-TH tỉnh phát sóng vệ tinh là một sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đồng thời là mốc son đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp phát thanh truyền hình và hoạt động báo chí của địa phương. Để kênh Truyền hình Điện Biên trên vệ tinh phát huy hiệu quả, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo khán thính giả, Trong thời gian tới Đài PT-TH tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tăng cường thời lượng và không ngừng nâng cao chất lượng các tin bài trong việc tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh trong đó đặc biệt chú trọng thời lượng cho việc tuyên truyền về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo kế hoạch tuyên truyền của tỉnh; kịp thời phản ánh sinh động quá trình đổi mới đang diễn ra tại địa phương. Góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đáp ứng yêu cầu giới thiệu, quảng bá hình ảnh nhân dân các dân tộc của tỉnh Điện Biên, mở rộng giao lưu văn hóa, thúc đẩy đầu tư hội nhập và phát triển KT - XH của tỉnh….

 

Đai biểu đến dự
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh tham quan cơ sở vật chất, quá trình sản xuất các chương trình truyền hình tại Đài PTTH tỉnh

 

Ngay sau Lễ công bố, các đại biểu dự buổi lễ đã thăm quan cơ sở vật chất và quá trình sản xuất các chương trình truyền hình tại Đài PTTH tỉnh./.

 


Tuấn Anh  

.