Tiện ích khi khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD

Chủ Nhật, 12/11/2023, 15:57 [GMT+7]

Điện Biên TV - Hiện nay, việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã và đang được các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện.Việc sử dụng tiện ích này đã góp phần tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia khám chữa bệnh, đây cũng là bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính của ngành Bảo hiểm xã hội. 

Trước đây, mỗi khi vàokhám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ, chị Lường Thị Út, ở bản Vang, xã Pá Khoang phải xuất trình nhiều giấy tờ và phải chờ đợi khá lâu để bác sĩ, nhân viên y tế xác minh và nhập thông tin. Thế nhưng, từ khi sử dụng thẻ CCCD vào khám bệnh BHYT, chị Út đã tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm nhiều giấy tờ thủ tục, nhanh gọn và tiện lợi.

“Hôm nay tôi đi khám bệnh, tôi chỉ cần xuất trình thẻ CCCD mà không phải mang nhiều loại giấy tờ như trước đây, nhất là thẻ BHYT. Tôi thấy việc các loại giấy tờ được tích hợp vào CCCD rất thuận lợi cho người dân.” - chị Út, nói.

Thực hiện việc khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử theo Đề án 06, hiện tại 100% các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện. Việc tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chíp điện tử cho phép người dân sử dụng thẻ CCCD để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thay vì thẻ BHYT hay các giấy tờ liên quan khác đã mang đến sự thuận tiện, hiệu quả, chính xác và nhanh chóng.

1
Sử dụng thẻ CCCD khi đi khám chữa bệnh giúp giảm bớt các loại giấy tờ cho người dân.

“Trước đây khi chưa tích hợp CCCD khi đi đâu chúng tôi làm việc gì phải mang rất nhiều giấy tờ, nhưng bây giờ đã tích hợp tất cả các giấy tờ vào CCCD chúng tôi thấy rất thuận tiện. Ví dụ hôm nay đi khám bệnh tôi không phải mang BHYT mà chỉ cần mang thẻ CCCD đi là có thể khám bệnh.” -  chị Quàng Thị Minh Nguyệt, người dân xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ, chia sẻ.

Công tác triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp đã được các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh triển khai hơn 1 năm nay. Để làm tốt bước cải các hành chính, chuyển đổi số đó, trước đó, các đơn vị đã tập trung bồi dưỡng nguồn nhân lực và đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu đọc CCCD, phần mềm… phục vụ tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh, giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn đến các dịch vụ y tế. Mặt khác giúp các cơ quan y tế, BHXH tránh sai sót, góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ khám bệnh bằng BHYT.

Theo ông Trần Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên: “Thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD có rất nhiều thuận lợi, giúp cho việc cải cách hành chính thuận lợi hơn, giúp cho người bệnh đỡ phải mang nhiều giấy tờ lích kích. Thứ hai khi sử dụng phương pháp này, mọi thông thin thanh toán, chi phí... tất cả đều được công khai, minh bạch, giúp cho công tác quản lý của cơ sở y tế dễ dàng hơn.”

Thực tế cho thấy, việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT và cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục, thời gian chờ đợi của người bệnh; minh bạch thông tin, tránh gian lận, trục lợi trong khám, chữa bệnh BHYT./.

 

 

Minh Thư - Duy Hải/DIENBIENTV.VN

 

.