Điện Biên: Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Thứ Ba, 22/05/2018, 15:16 [GMT+7]
Điện Biên TV -  Nắng nóng đây là thời điểm dễ phát sinh nhiều dịch bệnh, kèm theo đó là nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm khi nắng nóng, mọi người dân cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm.
 
 Nắng nóng làm cho thực phẩm mất an toàn vệ sinh dễ gây dịch bệnh
 
df
Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn 

Nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn (vi sinh vật, hóa chất, thực phẩm chứa chất độc tố tự nhiên) chưa được kiểm soát. Vì vậy, trong mùa nắng nóng, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: Cá, hải sản, sữa... nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng sau 6 giờ, vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc.

Chị Đỗ Trà Giang - Tổ 2, p.Mường Thanh chia sẻ: "Trong những ngày nắng nóng chị luôn chú ý đến chế độ ăn và chất lượng bữa ăn cho cả gia đình. Thực phẩm mua khi còn tươi, nhưng để lâu nhất là đối với các loại thịt, cá do thời tiết nóng làm chúng nhanh bị hỏng hơn bình thường khi chế biến cần phải chú ý không dùng thực phẩm đã ôi thiu. Với các loại rau, củ quả chị rửa kỹ bằng nước sạch hoặc nước muối loãng, chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến thực phẩm"

Một số biện pháp phòng tránh dịch bệnh do ăn uống trong mùa hè
 
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè, người dân cần chú ý không nên chuẩn bị nhiều thức ăn nhanh mà không sử dụng hết, khi kéo dài thời gian để thực phẩm trong môi trường nắng nóng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng; nên chọn mua, sử dụng thực phẩm tại các cơ sở có địa chỉ tin cậy.
 
Đối với người chế biến kinh doanh thực phẩm, những người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống ngộc độc và các bệnh lây qua đường ăn uống, thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, sử dụng đủ nguồn nước sạch để chế biến và vệ sinh dụng cụ, khuyến cáo thực hiện 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm an toàn; Nấu kỹ thức ăn; Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín; Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; Không để lẫn thực phẩm sống và chín; Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác; Sử dụng nguồn nước sạch.
 
Người chế biến, kinh doanh thực phẩm đường phố nên rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, bảo quản thức ăn kỹ lưỡng, tránh sử dụng các loại thực phẩm lên men như dưa chua, thực phẩm không tươi sống, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu. Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, mọi người dân cần uống nhiều nước, ăn hoa quả hợp vệ sinh, không nên ăn thức ăn, uống nước giải khát tại các quán vỉa hè nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh, từ chối hoặc không sử dụng các thực phẩm không an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân
 
df
Cán bộ Chi cục VSATTP tỉnh kiểm tra  thực hiện Test nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở nhà hàng Liên Tươi, TP. Điện Biên Phủ. (ảnh kt)

Ngoài ra, Để chủ động phòng chống các dịnh bệnh trong dịp hè, ngay từ những ngày nắng nóng, Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, đội quản lý thị trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra theo kế hoạch hay đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn  nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định của Nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc trong mùa nắng nóng thì mỗi người dân cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Như vậy mới có thể đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập, lao động và công tác./.
 
 
 
Tử Long
.