Người làm báo ở Điện Biên

Thứ Năm, 20/06/2024, 10:54 [GMT+7]

Điện Biên TV - Dũng cảm, dấn thân, trách nhiệm và luôn nỗ lực đổi mới - đó là phẩm chất của đội ngũ nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Ở những nơi hiểm nguy, xa xôi từ biên giới đến hải đảo họ đều có mặt, vượt qua đầy rẫy những khó khăn, thách thức và cũng không ít cám dỗ để đưa những thông tin quan trọng về mọi mặt đời sống xã hội đến với công chúng, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Điện Biên.

DF
Phóng viên Hoàng Hảo, Phòng Chuyên đề, Văn nghệ và Giải trí, Đài PT&TH tỉnh Điện Biên (ngoài cùng bên phải) tác nghiệp lấy thông tin về chương trình làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

16 năm gắn bó với nghề báo, tác nghiệp ở nhiều địa bàn xa xôi, khó khăn của tỉnh Điện Biên, trong đó có 8 năm công tác ở huyện Mường Nhé cực Tây của Tổ quốc đã giúp cho phóng viên Hoàng Hảo, Phòng Chuyên đề, Văn nghệ và Giải trí, Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên có thêm nhiều chất liệu, xúc cảm để sáng tạo ra các tác phẩm báo chí hay mà vẫn gần gũi với đời sống người dân. Anh được giao phụ trách nhiều chuyên mục, trong đó có chuyên mục Đại đoàn kết, phát sóng trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên. Quá trình tác nghiệp, anh cùng ê-kíp không quản ngại khó khăn vất vả, lăn lộn với cơ sở, thường xuyên có mặt ở những bản làng xa xôi chứng kiến cuộc sống nghèo khó của nhiều gia đình để lựa chọn chi tiết trung thực, hình ảnh sắc nét phục vụ trong bài viết của mình.

Phóng viên Hoàng Hảo chia sẻ: “Có những chuyến đi mà chúng tôi đến địa bàn có thể nói là xa xôi nhất của tỉnh Điện Biên như: Bản Tả Ko Ki của xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé hay những bản của xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông. Từ đó, chúng tôi có những tư liệu về chương trình làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Giai đoạn đầu khi tỉnh triển khai làm nhà, chúng tôi đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tận mắt chứng kiến những ngôi nhà của hộ nghèo đã xuống cấp. Sau một thời gian chúng tôi quay lại, thấy bà con rất phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thấy cuộc sống của bà con ngày một tốt hơn, bản thân những người làm công tác tuyên truyền như chúng tôi thấy đó là niềm vui và động lực để làm tốt công tác tuyên truyền.”

Đặc thù tác nghiệp trong điều kiện địa hình khó khăn hiểm trở, giao thông chia cắt cô lập vào mùa mưa, song đội ngũ những người làm báo tại tỉnh Điện Biên vẫn luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề. Những nơi thiên tai, mưa lũ, cháy rừng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, song họ vẫn luôn kịp thời có mặt, dấn thân để có những bài viết chân thực, sâu sắc.

“Với mỗi phóng viên Thời sự thì thông tin nhanh nhạy, trung thực là yếu tố tiên quyết cần phải có. Cá nhân tôi, khi nghe thông tin về cháy rừng ở Tủa Chùa đã báo cáo nội dung với lãnh đạo phòng để cùng quay phim nhanh chóng di chuyển đến nơi xảy ra cháy. Tại cơ sở chúng tôi đã cùng với cán bộ kiểm lâm, cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế, từ đó lựa chọn chi tiết, hình ảnh đắt giá cùng với kết hợp việc dẫn hiện trường để chuyển tải thông tin một cách có dẫn chứng đến với khán, thính giả.” - Phóng viên Phương Dung, Phòng Thời sự, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên chia sẻ.

 

D
Phóng viên Phương Dung, Phòng Thời sự, Đài PT&TH tỉnh Điện Biên dẫn hiện trường vụ cháy rừng tại huyện Tủa Chùa vào tháng 4/2024.

Những chuyến công tác dài ngày tại cơ sở cùng đủ thứ đồ nghề tác nghiệp như: Máy quay, máy ảnh, máy tính và rong ruổi trên chiếc xe máy là công việc thường nhật của phóng viên Đức Hạnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên. Khi thực hiện các bài viết, chuyên mục phát sóng trên sóng truyền hình Điện Biên, anh vừa phải đảm nhiệm đồng thời một lúc 4 công việc của một biên tập, quay phim, kỹ thuật viên và phát thanh viên. Ngày đi cơ sở, tối phải thức khuya để sáng tạo tác phẩm, song anh Hạnh vẫn luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết với công việc. Với anh, thành quả của sự nỗ lực cố gắng không chỉ thể hiện ở những tấm bằng khen, giải thưởng mà là sự ghi nhận, đón nhận thông tin của công chúng.

Phóng viên Đức Hạnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên cho biết: “Tôi phải sắp xếp, bố trí thời gian làm việc chuyên môn, phải đào sâu suy nghĩ, tìm tòi, ví như trước khi cho ra đời một tác phẩm chẳng hạn mình phải nung nấu nó lên đề cương, kịch bản và trao đổi với đơn vị địa phương. Khi họ trao đổi lại mình mới tác nghiệp trong thời gian nhanh nhất, hiệu quả tốt nhất sao cho ra tác phẩm đạt chất lượng cao nhất.”

Và còn nhiều, rất nhiều các nhà báo, phóng viên tận tụy luôn ngày đêm bám sát cơ sở, gắn bó với bà con dân bản vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Ngày qua ngày, họ vẫn tiếp tục hành trình băng rừng, trèo đèo, lội suối, đi và đến với cơ sở, đến với đồng bào các dân tộc thiểu số để được trực tiếp cảm nhận, chia sẻ và phản ánh thực tế những hơi thở cuộc sống đến công chúng một cách chân thực và chính xác nhất.
Năm 2024, đánh dấu sự kiện quan trọng là kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh và Trung ương trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã nỗ lực không ngừng đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, từng bước chuyển đổi số trong hoạt động báo chí đưa thông tin báo chí lên các hạ tầng, nền tảng truyền thông khác nhau nhằm tăng khả năng tương tác với công chúng.
Trong đó, Gameshow Âm vang Điện Biên là điểm nhấn thể hiện bước tiến mới trong sản xuất truyền hình số. Đây là chương trình được Đài PT&TH Điện Biên chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức sản xuất và bắt đầu lên sóng từ tháng 10/2023.

Với một chương trình hoàn toàn mới; khối lượng công việc cần chuẩn bị nhiều; đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên được trưng tập ghi hình sản xuất gameshow vẫn phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền. Đây là những khó khăn lớn khi lần đầu tiên những người làm báo ở Điện Biên sản xuất chương trình gameshow. Trước thực tế đó, đội ngũ ê-kíp sản xuất chương trình đã nỗ lực không ngừng học hỏi, đổi mới nội dung và sản xuất ghi hình 3 ca/ngày. Có những hôm thực hiện nhiệm vụ xong đã 23 giờ, song không khí làm việc vẫn nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Phóng viên Ngọc Thượng, Tổng Đạo diễn Gameshow Âm vang Điện Biên cho biết: “Thời điểm này, chúng tôi đã tổ chức ghi hình sản xuất được 15 số, trong đó có 8 số phát sóng. Vì là một công việc hoàn toàn mới, trước đây anh em chỉ thực hiện chương trình chính luận, thời sự nên khi chuyển sang thực hiện chương trình giải trí truyền hình thì ít nhiều có những bỡ ngỡ. Tuy nhiên với sự nỗ lực, tự học hỏi, anh em dần dần thích nghi với điều kiện làm việc căng thẳng về mặt thời gian, khối lượng công việc nhiều nhưng anh em rất nỗ lực và đến thời điểm này, các chương trình cơ bản thành công. Điều quan trọng nhất là anh em ê-kíp chúng tôi đều đã trưởng thành. Đến thời điểm này, có thể khẳng định chúng tôi có khả năng sản xuất các chương trình giải trí truyền hình.”

DF
Ê-kíp sản xuất chương trình Gameshow Âm vang Điện Biên.

Thành công của sự đổi mới, nỗ lực và trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo ở tỉnh Điện Biên chính là các tác phẩm báo chí luôn được công chúng đón nhận khi đăng tải, phát sóng thu hút lượng lớn người truy cập.

Điều này được minh chứng ở các giải báo chí do Trung ương và địa phương tổ chức hằng năm ngày càng được nâng cao về số lượng và chất lượng giải. Cụ thể, tại Giải Báo chí tỉnh Điện Biên lần thứ 2 năm 2023, Ban tổ chức đã tiếp nhận 120 tác phẩm báo chí thuộc 4 loại hình: Báo in, báo điện tử, báo phát thanh và báo truyền hình vào vòng sơ khảo. Qua tổ chức chấm điểm, tổng kết giải đã lựa chọn được 44 tác phẩm để trao giải, trong đó có 4 tác phẩm đạt giải A, 8 tác phẩm đạt giải B, 11 tác phẩm đạt giải C và 20 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Nhà báo Phạm Ngọc Hân, Tổng Biên tập Báo Điện Biên Phủ,  Phó Trưởng ban Tổ chức Giải Báo chí tỉnh Điện Biên lần thứ 2 năm 2023 cho biết: “Chúng tôi đánh giá, Giải Báo chí tỉnh Điện Biên lần thứ 2 thành công ở nhiều phương diện. Số lượng tham gia năm nay nhiều hơn và được đông đảo anh em báo chí trên các lĩnh vực tham gia nhiệt tình hơn. Chất lượng các tác phẩm báo chí năm nay khá rõ rệt, nhiều tác phẩm báo chí đầu tư công phu, tìm tòi, sáng tạo, khám phá nét mới để thể hiện trên tác phẩm. Nhiều đề tài đã phản ánh hơi thở cuộc sống khá tốt, bám nắm rất tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh.”

Vượt qua những nhọc nhằn, gian khó về điều kiện thời tiết, địa hình tác nghiệp nhưng đội ngũ những người làm báo ở Điện Biên vẫn luôn đam mê sáng tạo bằng ngòi bút sắc bén, tư duy nhanh nhạy, bản lĩnh chính trị vững vàng và cái tâm trong sáng. Họ vẫn từng ngày góp sức chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân và là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền.

 

 

Hoàng Út - Văn Hùng/DIENBIENTV.VN

 

.