Bộ đội Biên phòng

Bắt nhóm đối tượng tổ chức đưa 9 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào

Thứ Bảy, 03/04/2021, 17:08 [GMT+7]

Điện Biên TV - Phòng Phòng chống ma tuý và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh vừa phối hợp với phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh và Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang bắt giữ một số đối tượng về hành vi đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào.

1
Nhóm đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào.

Cụ thể, vào lúc 15 giờ ngày 1/4, trên đường ra biên giới thuộc địa phận bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, Đội tuần tra lưu động phòng chống Covid-19 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang phát hiện một đối tượng nam giới điều khiển xe máy đi trước, phía sau có một xe taxi có biểu hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra phát hiện trên xe taxi chở 4 người Trung Quốc (3 nam, 1 nữ) không có giấy tờ hợp lệ.

Qua đấu tranh, khai thác, đối tượng đi xe máy khai nhận là Nguyễn Văn Sinh, sinh năm 1988, trú tại thôn 4, xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Sinh thuê hai xe taxi chở 9 người Trung Quốc từ thành phố Điện Biên Phủ lên giao cho một đối tượng tên Phong là người dân ở địa bàn xã Na Ư để đưa lên biên giới xuất cảnh trái phép sang Lào, nếu chót lọt Sinh sẽ được trả công là 8 triệu đồng mỗi người.

Đội tuần tra yêu cầu các đối tượng về Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tây Trang để lập biên bản, điều tra làm rõ và tiến hành truy bắt 5 người còn lại.

1
1
9 người Trung Quốc tại cơ quan điều tra.

Từ lời khai của Nguyễn Văn Sinh, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Và A Phong, sinh năm 2000, trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên khi Phong đưa 5 người Trung Quốc lẩn trốn trên biên giới để vượt biên sang Lào.

Đồng thời cơ quan điều tra triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Thịnh, sinh năm 1985, trú tại thôn Thanh Hoà, xã Thanh Luông  và Nguyễn Văn Nhật, sinh năm 1986, trú tại thôn 4, xã Pom Lót, huyện Điện Biên để điều tra làm rõ vụ việc đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào.

9 người Trung Quốc khai nhận có cơ sở kinh doanh bên Lào đã bị trục xuất về nước từ năm 2020. Qua mạng xã hội những người này đã liên hệ với một đối tượng nghi là người Việt Nam nhận đưa người từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua khu vực phía Bắc rồi xuất cảnh trái phép sang Lào.

Chi phí cho mỗi người hết từ 7 đến 8 vạn Nhân Dân tệ (khoảng 250 triệu đồng), quá trình di chuyển, ăn ở trên đường không phải trả chi phí, khi nào sang đến thủ đô Viêng Chăn (Lào) thì sẽ thanh toán tiền qua ứng dụng của mạng xã hội.

Hiện vụ việc đang được Bộ đội Biên phòng tỉnh hoàn tất hồ sơ khởi tố theo quy định của pháp luật và bàn giao 9 người Trung Quốc cho cơ quan chức năng để làm thủ tục cách ly và xử phạt hành chính./.
 
 

 

CTV Anh Dũng/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.