Điện Biên

"Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, ứng phó dịch Covid-19"

Thứ Năm, 21/05/2020, 14:23 [GMT+7]
Điện Biên TV – Ngày 21/5, UBND tỉnh tổ gặp mặt định kỳ với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.
 
Tại buổi gặp mặt, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh kiến nghị với UBND tỉnh một số nội dung tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trong thời kỳ ứng phó với dịch Covid-19, như: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư; rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí….
 
Hỗ trợ tiền chậm nộp, giảm và gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6 hoặc tháng 12/2020 và không tính lãi phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội...
 
Miễn giảm các khoản đóng đoàn phí Công đoàn; xem xét tạm dừng các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị xem xét xử lý các kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội mà chưa được giải quyết tại các kỳ giao ban trước.
N
Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đánh giá cao hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong thời gian qua.

Đối với các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các sở, ngành cần tập trung xử lý vào các nhóm nhiệm vụ sau: Nhóm nhiệm vụ thứ nhất là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đề nghị các sở, ngành, nhất là chủ đầu tư cần phải rà soát, tập trung tháo gỡ những khó khăn để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn, đảm bảo tiến độ các dự án

Nhóm nhiệm vụ thứ 2 về chính sách hỗ trợ tín dụng, đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại triển khai các gói hỗ trợ đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp cần phối hợp hoàn thiện hồ sơ thủ tục để hưởng hỗ trợ theo đúng quy định;

Nhóm thứ 3 về an sinh xã hội: Cho vay không lãi, hỗ trợ người lao động bị mất việc làm và các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng. Đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tiếp tục rà soát, thẩm định các đối tượng để thực hiện các chính sách theo quy định..

Nhóm thứ 4 thực hiện miễn, giảm thuế, gia hạn các khoản phải nộp ngân sách nhà nước, đề nghị Cục thuế tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp đủ điều kiện thì hoàn thiện hồ sơ để thực hiện./.

 

Tử Long/DIENBIENTV.VN

.