Sản xuất rau sạch hướng tới nền nông nghiệp hiện đại và bền vững
Điện Biên TV - Trong những năm gần đây, thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng báo động đã đặt ra nhu cầu cần thiết là phải có những cơ sở sản xuất đủ năng lực và uy tín để cung cấp những mặt hàng nông sản sạch cho người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, một số cơ sở sản xuất đã đầu tư xây dựng mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn sản phẩm an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm mỗi gia đình. Do đó việc sử dụng rau sạch là mối quan tâm lớn nhất hiện nay của người tiêu dùng. Nắm bắt được tâm lý đó, nhiều cơ sở, nông trại trên địa bàn tỉnh ta đã đầu tư sản xuất rau sạch, rau an toàn để phục vụ người dân trên địa bàn.
Với diện tích gần 4ha, hàng chục loại rau trồng theo phương pháp hữu cơ của Siêu thị Tâm Đỏ đang đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của người dân Thành phố Điện Biên Phủ. Mùa nào rau đó, trung bình cơ sở này cung cấp ra thị trường hơn 50kg rau mỗi ngày. Với mục tiêu chất lượng phải tốt nhất, cơ sở đã đầu tư xây dựng công nghệ theo tiêu chuẩn và thực hiện nghiêm ngặt kỹ thuật từ khâu cải tạo đất, giống đến chăm sóc rau.
Rau sạch đang được bán tại Siêu thị Tâm Đỏ TP Điện Biên Phủ |
Bà Trần Thị Nga, Cán bộ kỹ thuật siêu thị Tâm Đỏ cho biết: Chúng tôi luôn coi trọng khâu làm đất và kỹ thuật chăm sóc rau, trong quá trình thực hiện không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng mà áp dụng theo phương pháp trồng hữu cơ
Để truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất, đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch cho người sử dụng, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã và đang tập trung đầu tư quy mô và công nghệ sản xuất theo đúng tiêu chuẩn. Với mục tiêu hình thành chuỗi liên kết cho sản phẩm nông sản sạch, nhiều công ty kết hợp cùng với hợp tác xã, người trồng rau đầu tư sản xuất, đây không chỉ nhằm hỗ trợ đầu ra ổn định cho người dân mà còn giúp cho công ty chủ động được nguồn hàng chất lượng.
Hình thành chuỗi liên kết cho sản phẩm nông sản sạch, nhiều công ty kết hợp cùng với hợp tác xã, người trồng rau đầu tư sản xuất. Mô hình sản xuất rau sạch của Công ty TNHH Safe Green |
Bà Nguyễn Thị Hiên, Công ty TNHH Safe Green cho biết: Để sản xuất chuỗi rau, củ, quả an toàn, chúng tôi đã liên kết với 1 số bà con để sản xuất. Chúng tôi cũng có cơ sở ở Thanh An, trồng trực tiếp phục vụ người dân, tất cả đều có nguồn gốc, xuất xứ. Đối với bà con trồng nhỏ lẻ chúng tôi cũng có cam kết với công ty, với xã về chất lượng. Khi nông sản ra tiêu thụ chúng tôi cũng lấy mẫu để text thử xem có an toàn hay không, tất cả đều đảm bảo, không còn dư lượng chất độc hại hay thuốc trừ sâu
Qua tìm hiểu, sau khi tham gia trồng rau sạch theo chuỗi liên kết, người sản xuất không chỉ thay đổi được phương thức canh tác mà chất lượng và giá nông sản cũng tăng cao
Trồng rau sạch phục vụ người tiêu dùng không chỉ là hướng đi bền vững, mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế mà đã cơ bản giải quyết phần nào thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, giúp cho người tiêu dùng yên tâm hơn mỗi khi sử dụng./.
Như Quỳnh- /Dienbientv.vn