Điện Biên: Đảm bảo an toàn cho bữa ăn học đường
Bữa ăn bán trú của trẻ Trường Mầm non Mường Nhé (xã Mường Nhé). |
Quyết liệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn học đường
Hiện tượng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn bán trú dành cho học sinh xảy ra trong trường học không phải bây giờ mới có. Nhưng việc xảy ra hàng loạt sự cố ở nhiều trường thời gian gần đây cho thấy nguy cơ mất an toàn bữa ăn học
Xác định nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú là nhiệm vụ quan trọng trong các cấp học; do vậy nhiều năm qua, ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp; thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong trường học, đặc biệt là các trường ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Từ đó, góp phần nâng cao sức khỏe, hạn chế thấp nhất những trường hợp ngộ độc có thể xảy ra.
Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Điện Biên thường xuyên chỉ đạo sâu sát, quyết liệt các trường học bán trú lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm; thực đơn thực phẩm được lên lịch theo tuần, theo mùa. Hàng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường đồng thời công khai thực đơn bán trú trong ngày, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày 24/24 giờ theo quy định; tuyệt đối không sử dụng hàng đông lạnh để chế biến thức ăn cho học sinh.
Với thiết kế đơn giản và hiện đại, các các bộ bán trú không cần phải thành thạo kĩ năng vi tính vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng. |
Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” |
Ông Đào Thái Lai – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cho biết: Hiện Sở chỉ đạo các trường tiếp tục nghiên cứu Phần mềm cũng như các nội dung của Dự án để triển khai tại trường. Đối với các trường tiểu học tại TP. Điện Biên Phủ sẽ áp dụng Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng để lên thực đơn cho tất cả các bữa trưa trong tuần. Đối với các trường tại khu vực huyện Điện Biên được khuyến khích áp dụng ít nhất 1 bữa/tuần.
Trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường, các nội dung khác đang được triển khai song song với Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡn, gồm: Bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú”. Bộ áp phích minh họa với những hình ảnh trực quan sinh động giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức về giá trị dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, tạo nền tảng hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho các em. Mô hình bếp ăn mẫu một chiều được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, với những trang thiết bị hiện đại, giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm chi phí và nhân công; và cũng là nơi để cho các trường và đơn vị trên toàn quốc đến tham quan, học tập và áp dụng.
Tử Long/DIENBIENTV.VN