Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Thứ Năm, 02/04/2015, 10:19 [GMT+7]

Điện Biên TV - Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình xây dựng chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là điểm dừng chân mỗi khi du khách đến Điện Biên, là không gian sống động về chiến thắng chấn động địa cầu.

1
Toàn cảnh Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

 

Khu nhà chính được thiết kế hình chiếc mũ lưới của các chiến sỹ Điện Biên cách điệu, gồm một tầng hầm và một tầng nổi.

Tầng hầm sẽ là nơi đón tiếp khách tham quan, khu hành chính và không gian học tập tương tác; tầng nổi sẽ là không gian trưng bày cố định, không gian panorama (toàn cảnh) và bộ phận làm việc.

Bảo tàng rộng hơn 7.000m2, trưng bày gần 1.000 hiện vật và hình ảnh được chia làm 4 nội dung gồm: Chặng đường 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, từ 9/1945-9/1953; diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ; sự giúp đỡ của nhân dân thế giới đối với chiến dịch Điện Biên Phủ; tác động của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với thế giới; phòng tôn vinh.

Untitled-1.jpg
Hình ảnh Anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng và Anh hùng Phan Đình Giót - người đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai. 

 

Toàn bộ hiện vật trưng bày trong Bảo tàng gắn với những sự kiện liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó điểm nhấn là “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, tôn vinh gương hy sinh của các anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót…

Nhiều hiện vật mô tả công tác mở đường, kéo pháo, vận chuyển lương thực của quân và dân trong chiến dịch như chiếc xe cút kít của dân công Trịnh Định Bầm ở xã Định Liên huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa, chiếc xe có thể chở tới 280kg lương thực mỗi chuyến, nhờ vậy chỉ trong vòng 4 tháng, với quãng đường gian khổ 20km, cụ Bầm đã chuyển được hơn 12 tấn lương thực phục vụ chiến trường.

1
Xe cút kít của dân công Trịnh Định Bầm ở xã Định Liên huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa. 
Lá cờ Quyết chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm De Castries trong ngày 7/5/1954.
 

Đó là những hiện vật, kỷ vật minh chứng cho sự thần kỳ mà quân và dân Việt Nam đã làm nên trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bằng những vũ khí, phương tiện thô sơ nhưng đã đánh bại vũ khí, phương tiện tối tân của thực dân Pháp trong kháng chiến.

1
Bức tượng tạc chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

 

Trong Bảo tàng cũng dành nhiều không gian để tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ bằng nhiều hình thức trưng bày, triển lãm

IMG_1100.jpg
Chân dung di ảnh của 26 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

 

Trong phòng tôn vinh, ngoài bức tượng Đại tướng còn có di ảnh của 26 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 5 đại đoàn quân chủ lực và lực lượng thanh niên xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ nơi giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Đây là điểm dừng chân mỗi khi du khách đến Điện Biên, là không gian sống động về chiến thắng chấn động địa cầu.

 

Huy Tuấn
 

.