Để thực phẩm phục vụ tết ở Thị xã Mường Lay được an toàn vệ sinh

Thứ Tư, 21/01/2015, 15:32 [GMT+7]

Điện Biên TV - Thời điểm này, khi tết nguyên đán đang đến gần, công tác kiểm tra, giám sát tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm lại được tăng cường ở các địa phương trong tỉnh. Hiện lực lượng chức năng trên địa bàn thị xã Mường Lay cũng đang tiếp tục thực hiện công tác này nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

v
Hiện trên địa bàn thị xã Mường Lay có 135 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm được quản lý trong những năm qua nhờ làm tốt công tác quản lý, kiểm soát mà các cơ sở kinh doanh này luôn chấp hành công tac đảm bảo ATVS thực phẩm

Đến thời điểm này, mặc dù thị xã chưa có kế hoạch kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán; đồng thời các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa tăng lượng hàng hóa phục vụ dịp tết nguyên đán. Nhưng việc kiểm tra, giám sát tình hình về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được Trung tâm y tế thị xã duy trì thường xuyên. Cùng với đó là tuyên truyền, nhắc nhở để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người kinh doanh, chế biến thực phẩm trong đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Hiện trên địa bàn thị xã Mường Lay có 135 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm được quản lý. Trong đó phần lớn là các cơ sở kinh doanh thực phẩm công nghệ và dịch vụ ăn, uống. Hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh mặt hàng thực phẩm đều có nhận thức tốt về các điều kiện, quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, từ nhận thức đến ý thức luôn là một khoảng cách và khoảng cách này xa hay gần là ở chính bản thân mỗi người, mỗi cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Chị Vàng Thị Nhị - Cơ sở dịch vụ ăn uống Nụ Hoa - TX Mường Lay cho hay: Trong những năm qua cơ sở dịch vụ ăn uống luôn tuân thủ các quy định của ATVS thực phẩm và đã được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, là cơ sở dịch vụ ăn uống có lượng khách đông phục vụ chủ yếu là phở cơ sở luôn đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu, đồ chế biến phải là đồ sạch, không dùng đồ thừa, đồ không đảm bảo vệ sinh

v
Tết Nguyên Đán đang đến gần việc thường xuyên xuống các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thị xã Mường Lay đang được các ngành chức năng đẩy mạnh

Hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Thị xã Mường Lay luôn chấp hành đúng nội quy trong ATVS thực phẩm.  Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, nhất là tại các chợ trên địa bàn vẫn mắc một số lỗi về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể xác định được là chưa đảm bảo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau nên tồn tại một thực trạng: vi phạm thì cứ phạt, việc bán vẫn bán và người mua vẫn mua, nhất là vào những ngày giáp tết, khi hàng hóa tăng, khó kiểm soát. Anh Mầu Trung Dũng - Đội y tế Dự phòng - Trung tâm Y tế Mường Lay cho biết: Hàng năm độ y tế dự phòng thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn, nhất là trong thời điểm tết Nguyên đán sắp tới đội thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra các mặt hành thực phẩm xem có đầy đủ ATVS thực phẩm hay không, để người dân yên tâm sử dụng,

Do đó, năm 2015, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán, thị xã Mường Lay xác định sẽ tăng cường kiểm tra để phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định. Qua đó tìm ra các sản phẩm không đảm bảo chất lượng để cho ngừng sản xuất, chế biến và kinh doanh, đồng thời tiến hành tiêu hủy sản phẩm nhằm tránh đưa những thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh đến tay người tiêu dùng. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng mà ít nhiều là biện pháp để đảm bảo sức khỏe của nhân dân./.

 

Lê Dung - Duy Hải

.