.

Vĩnh Phúc: Tinh giản, sắp xếp lại bộ máy y tế cơ sở

Thứ Bảy, 12/05/2018, [GMT+7]

Không chỉ tinh gọn bộ máy y tế tuyến huyện, Vĩnh Phúc còn là 1 trong 9 tỉnh đầu tiên sáp nhập 6 Trung tâm có chức năng y tế dự phòng tuyến tỉnh thành một đơn vị.
 

Sẽ có khoảng 450 trung tâm y tế trong cả nước, với hơn 1.800 vị trí lãnh đạo và nhiều viên chức y tế được cắt giảm... Đây là mục tiêu của Đề án sáp nhập bệnh viện và trung tâm y tế huyện thành một đầu mối là Trung tâm y tế huyện với 2 chức năng của ngành y tế.

Với kế hoạch này, việc thiếu hụt bác sĩ tuyến cơ sở cũng như nguồn lực cho y tế bị đầu tư dàn trải lâu nay sẽ được kiểm soát, mở ra hướng phát triển mới cho ngành khi mà nguồn lực vốn còn hạn chế sẽ được tập trung và hiệu quả hơn.

3 đơn vị gồm Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm An toàn thực phẩm và Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Tường đã được sáp nhập thành Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Đây cũng là mô hình sáp nhập y tế tuyến huyện hiệu quả đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương đi đầu thực hiện tinh giản bộ máy y tế tuyến cơ sở.

Không chỉ hoàn thành tinh gọn bộ máy y tế tuyến huyện, Vĩnh Phúc cũng là 1 trong 9 tỉnh đầu tiên trên cả nước sáp nhập 6 Trung tâm có chức năng y tế dự phòng tuyến tỉnh thành một đơn vị, gọi là Trung tâm Phòng chống dịch bệnh, nâng cao công tác phòng bệnh cho người dân.

Hiện Vĩnh Phúc đã cắt giảm được 26 đầu mối thuộc các phòng chuyên môn và các đơn vị sự nghiệp, gần 150 cán bộ viên chức được tinh giản. Ngoài việc tiết kiệm được một khoản đáng kể ngân sách trả lương, ngành y tế Vĩnh Phúc còn từng bước khắc phục tình trạng phân tán về nhân lực, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Năm 2018, với mục tiêu tiếp tục thực hiện tinh gọn bộ máy, đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế tuyến cơ sở, toàn ngành y tế dự kiến hợp nhất 450 trung tâm y tế huyện và 450 bệnh viện đa khoa huyện, cắt giảm 315 đơn vị tại 63 tỉnh, thành phố. Sau khi sắp xếp lại, dự kiến khoảng 35.000 nhân sự y tế cơ sở sẽ không thuộc diện phải dùng ngân sách để trả tiền lương và tiết kiệm được hơn 2.500 tỷ đồng mỗi năm.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.