Người đã tiêm vaccine có khả năng trung hòa cao gấp 5 lần với các dòng phụ mới của Omicron

Thứ Hai, 02/05/2022, 15:34 [GMT+7]

 

1
(Ảnh minh họa: AP)

 Các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện ra rằng, hai dòng phụ mới của biến thể Omicron có thể né tránh các kháng thể có được từ lần nhiễm COVID-19 trước đó.

Các biến thể phụ mới của Omicron có thể kích hoạt một làn sóng dịch bệnh mới, nhưng ít có khả năng phát triển trong máu của những người được tiêm vaccine COVID-19.

Các nhà khoa học từ nhiều tổ chức đang kiểm tra hai dòng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron, mà Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 4 đã thêm vào danh sách biến thể cần giám sát của tổ chức này.

Các nhà khoa học Nam Phi đã lấy mẫu máu của 39 người tham gia thử nghiệm, trước đó đã bị nhiễm Omicron khi biến thể này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2021. Trong đó, 15 người đã được tiêm vaccine COVID-19 (8 người tiêm vaccine của Pfizer, 7 với vaccine của Johnson & Johnson), 24 người còn lại chưa được tiêm chủng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, nhóm được tiêm chủng có khả năng trung hòa (tránh được khả năng miễn dịch) cao hơn gấp 5 lần và được bảo vệ tốt hơn.

1
(Ảnh: AP)

Đối với các mẫu máu của người chưa được tiêm chủng, quá trình sản xuất kháng thể khi cơ thể người tiếp xúc với biến thể phụ BA.4 và BA.5 đã giảm gần 8 lần so với dòng BA.1, chủng Omicron ban đầu. Trong khi đó, mẫu máu của những người đã được tiêm chủng cho thấy, khả năng này giảm 3 lần.

Ngày 29/4, giới chức y tế và các nhà khoa học cho biết, Nam Phi có thể bước vào đợt bùng phát dịch COVID thứ 5 sớm hơn dự kiến liên quan đến sự gia tăng liên tục số người nhiễm các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron.

Chỉ có khoảng 30% dân số trong 60 triệu người ở Nam Phi được tiêm chủng đầy đủ.

Nghiên cứu cho biết: "Dựa trên khả năng thoát ra khỏi sự trung hòa, BA.4 và BA.5 có thể dẫn đến một làn sóng lây nhiễm mới".

Link: https://vtv.vn/the-gioi/nguoi-da-tiem-vaccine-co-kha-nang-trung-hoa-cao-gap-5-lan-voi-cac-dong-phu-moi-cua-omicron-20220501204557804.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.