Thế giới đang trong giai đoạn nguy hiểm nhất của dịch COVID-19 do biến thể Delta

Thứ Tư, 07/07/2021, 07:28 [GMT+7]

Với đặc điểm dễ lây lan, khó truy vết, biến thể Delta lần đầu xuất hiện tại Ấn Độ đã xuất hiện tại 98 quốc gia và đang chiếm đa số các ca nhiễm mới tại nhiều nước.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới đang ở trong giai đoạn nguy hiểm nhất của dịch COVID-19 do biến thể này gây ra.

Là một trong 4 biến chủng thuộc danh sách đáng quan ngại của WHO, mang đột biến kép, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 55% so với biến thể Alpha lần đầu phát hiện tại Anh, tức là lây lan nhanh gấp 2 lần so với chủng virus ban đầu. Biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ khoảng 2 - 4 ngày so với các chủng trước đó là 5 - 7 ngày. Nó cũng mang các triệu chứng khác, trong đó đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất, sau đó là đau họng, sổ mũi và sốt, khác với triệu chứng sốt, ho dai dẳng, mất vị giác, khứu giác của chủng virus trước đây.

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, chuyên gia WHO, cho biết: "Biến thể Delta dễ lây truyền hơn các biến thể trước đó và cũng có khả năng chống lại kháng thể mà chúng ta đã có. Vì vậy, bạn cần lượng kháng thể cao hơn. Tin tốt là các loại vaccine được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp đều có khả năng bảo vệ, ngăn chặn bệnh diễn biến nặng, tử vong do biến thể Delta".

s
Mang đột biến kép, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 55% so với biến thể Alpha.

Biến thể Delta khiến dịch lây lan nhanh tại nhiều nước, từ châu Á tới châu Âu, Mỹ, thậm chí là tại các quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao như Israel, Anh, các nước EU. Nhiều nước buộc phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế do lo ngại sự lây lan của biến thể này.

Trước diễn biến dịch hiện tại và sự thống trị của biến thể Delta, các thành quả phòng dịch toàn cầu bị đe dọa lật đổ.

Biến thể Delta đang tiếp tục lây lan nguy hiểm, đồng thời lại có thể thêm các đột biến mới. Trong đó, đáng chú ý là đột biến Delta Plus với 3 đặc điểm đáng lo ngại gồm khả năng lây nhiễm cao hơn, bám chặt hơn vào các thụ thể của tế bào phổi và làm giảm khả năng đáp ứng của kháng thể đơn dòng. Đột biến Delta Plus dễ lây đến mức chỉ cần đi cạnh một bệnh nhân nhiễm biến thể không đeo khẩu trang cũng có thể bị mắc COVID-19.

Link: https://vtv.vn/the-gioi/the-gioi-dang-trong-giai-doan-nguy-hiem-nhat-cua-dich-covid-19-do-bien-the-delta-20210706182235729.htm

 

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.