Dấu ấn các công trình trọng điểm

Thứ Sáu, 09/02/2024, 15:59 [GMT+7]

Điện Biên TV - Năm 2023, việc thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn, song với việc tập trung linh hoạt các giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, cùng với sự nỗ lực của các đơn vị thi công, sự ủng hộ của người dân, tỉnh Điện Biên đã cán đích và hoàn thành hai dự án, công trình quan trọng đó là: Dự án đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án Cầu Thanh Bình, đây là những dự án trọng điểm sau khi hoàn thành sẽ có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh mà còn tạo tiền đề để tỉnh tiếp tục triển khai thành công nhiều dự án lớn trong thời gian tới.

1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, ngày 24/12/2023.

Dự án đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng nguồn vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng và trên 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên để triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Dự án do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Mặc dù trong quá trình triển khai thi công dự án gặp không ít khó khăn, song với tinh khẩn trương thi công, 3 ca, 4 kíp. Đặc biệt là thực hiện lời hứa với Thủ tướng tại công trường, sau một thời gian quyết liệt triển khai, ACV đã hoàn thành và đưa dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT- Tổng Công ty hàng không Việt Nam, cho biết: “Với tinh thần khẩn trương 3 ca, 4 kíp vượt qua những khó khăn về thời tiết, nguồn cung hạn chế, giá nguyên vật liệu biến động. Thực hiện lời hứa với Thủ tướng Chính phủ tại công trường, sau 14 tháng thi công, tháng 11/2023, dự án đã hoàn thành vượt tiến độ, nhưng không vượt tổng mức đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.” 

1
Hiện, Cảng hàng không Điện Biên đang khai thác 2 đường bay chính là: Điện Biên - Hà Nội...
1
... và Điện Biên - TP. Hồ Chí Mình bằng các loại tàu bay hiện đại A320, A321.

Sau khi nâng cấp mở rộng, Cảng hàng không Điện Biên đã đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại tàu bay hiện đại như A320, A321; Nhà ga hành khách được mở rộng nâng công suất thiết kế từ 300 nghìn lên 500 nghìn khách/năm đã nâng cao được năng lực khai thác, tạo điều kiện kết nối hiệu quả Điện Biên với các vùng kinh tế khác trên cả nước bằng tàu bay phản lực hiện đại và cũng là tiền đề cho các đường bay quốc tế trong tương lai.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, thông tin: “Mong muốn của tỉnh Điện Biên là sẽ tiếp tục thu hút được các tuyến bay không những là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đến với Điện Biên mà các vùng miền trong cả nước cũng như quốc tế đến với Điện Biên. Điện Biên sẽ thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại dịch vụ nhằm khai thác tiềm năng lợi thế của tỉnh trong phát triển kinh tế và đảm bảo quốc phòng an ninh.”

1
Công trình cầu Thanh Bình chính thức được khánh thành vào ngày 10/12/2023.

Ngoài việc hoàn thành đưa vào khai thác Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Trong năm 2023, tỉnh Điện Biên cũng hoàn thành và đưa vào sử dụng Dự án Cầu Thanh Bình. Công trình cầu Thanh Bình bắc qua sông Nậm Rốm được khởi công xây dựng ngày 13/3/2023, có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng. Với khối lượng công việc lớn, có độ phức tạp về kỹ thuật, để đảm bảo tiến độ thi công theo kế hoạch đề ra, đơn vị thi công đã huy động tối đa nguồn nhân lực, nhiều máy móc hiện đại thi công ngày đêm 3 ca, 4 kíp để kịp tiến độ. Chính vì vậy sau 9 tháng khẩn trương thi công, đến ngày 10/12, cầu Thanh Bình chính thức khánh thành đưa vào sử dụng.

Việc xây dựng lại cầu Thanh Bình có ý nghĩa quan trọng đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của Nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông và từng bước hiện đại hóa giao thông đô thị. Đồng thời, tạo cảnh quan thành phố văn minh, hiện đại, góp phần quan trọng tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, cũng như từng bước đáp ứng tiêu chí nâng cấp thành phố Điện Biên Phủ lên đô thị loại II vào năm 2025.

1
Cầu Thanh Bình không chỉ giúp cải thiện hệ thống giao thông mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và du lịch của thành phố Điện Biên Phủ.

“Tôi rất vui mừng phấn khởi được dự Lễ khánh thành cầu Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ. Là người dân của thành phố tôi rất tự hào bởi thành phố Điện Biên Phủ là một thành phố lịch sử của đất nước, mà cầu Thanh Bình cũng là một trong những công trình lớn của tỉnh. Khi cầu Thanh Bình đi vào hoạt động, đây là nút giao thông quan trọng của tỉnh, giao lưu từ các huyện, tỉnh, thành. Đây cũng là cây cầu chuẩn bị cho 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc quan trọng của tỉnh Điện Biên.” - ông Nguyễn Công Chiến, phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ, chia sẻ.

Dự án đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và dự án cầu Thanh Bình là hai công trình trọng điểm, hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào tháng 5/2024. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng hai công trình trọng điểm này đã để lại một dấu ấn đặc biệt trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh Điện Biên năm 2023. Đặc biệt, việc hoàn thành hai dự án này sẽ có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề để tỉnh tiếp tục triển khai thành công nhiều dự án lớn trong thời gian tới./.

 

 

Minh Thư - Đức Trung/DIENBIENTV.VN

 

.