Điện Biên: Triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine

Thứ Sáu, 10/05/2019, 14:51 [GMT+7]
Điện Biên TV - Theo đó, tỉnh Điện Biên triển khai sử dụng Buprenorphine vào điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bắt đầu từ tháng 3/2019.
 
Thuốc Buprenorphine.
Thuốc Buprenorphine.

 

Để góp phần giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện và từ trong nhóm này ra cộng đồng, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng; UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch triển khai sử dụng thuốc điều trị thay thế bằng Buprenorphine trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2020. 

Buprenorphine là chất đồng vận bán phần với các chất dạng thuốc phiện, có tác dụng và hiệu quả điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện tương tự như Methadone nhưng an toàn hơn. Liều thấp được sử dụng để điều trị đau cấp và mạn tính; liều cao được sử dụng để điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp.

1
Các bệnh nhân được điều trị nghiện các CDTP bằng ngậm buprenorphine.

 

Kế hoạch triển khai sử dụng Buprenorphine vào điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện sẽ được bắt đầu từ tháng 3/2019; tại 2 cơ sở điều trị methadone Noong Bua (TP. Điện Biên Phủ) và cơ sở cấp phát xã Núa Ngam (huyện Điện Biên).

Đến năm 2020, sẽ mở rộng điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine tại huyện Mường Ảng và cơ sở cấp phát thuốc xã Phình Sáng (huyện Tuần Giáo); những năm tiếp theo sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn triển khai và thực hiện cấp phát thuốc tại thôn, bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế./

 
 
 
 
Tử Long/DIENBIENTV.VN
.