.

3 thành tựu vượt bậc trong điều trị ung thư

Thứ Bảy, 02/09/2017, [GMT+7]

Y học thế giới đã tiến khá xa trong nỗ lực chẩn đoán, điều trị căn bệnh ung thư.

 

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, chiếm 12% các trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trong tương lai, với sự phát triển của y học, căn bệnh ung thư sẽ không còn là nỗi ám ảnh với con người.

Dưới đây là một số thành tựu được ghi nhận trên thế giới thời gian gần đây:

1. Protein sốc nhiệt

Tháng 3 năm nay, các nhà khoa học Nga tuyên bố đã thử nghiệm thành công một loại thuốc mới có thể giúp chống lại mọi khối u ác tính trên người và ở mọi giai đoạn, thậm chí ở giai đoạn cuối.

Chế phẩm thuốc đang mang đến hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân ung thư trên khắp thế giới có tên gọi thí nghiệm là "Protein sốc nhiệt". Protein sốc nhiệt là loại phân tử luôn được hình thành trong cơ thể để phản ứng lại với những tác động gây sốc từ bên ngoài. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, protein sốc nhiệt này có khả năng tấn công phá vỡ màng bao bọc các khối u, bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương.

2. Vaccine hạn chế ung thư phổi phát triển

Tại Argentina, sau 18 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Argentina và Cuba đã công bố một loại vaccine có khả năng hạn chế ung thư phổi phát triển. Đây được xem là thành tựu rất quan trọng trong việc điều trị ung thư phổi.

Vaccine trên có tên khoa học là Racotumomab được phát triển nhờ vào công trình nghiên cứu của hơn 90 chuyên gia. Các nhà khoa học đã xác định một kháng nguyên có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể và phát triển của một kháng thể đơn dòng. Kháng thể đơn dòng sau khi được đưa vào cơ thể sẽ tấn công các tế bào ung thư phổi mà không ảnh hưởng đến những mô bình thường.

3. Trị liệu ung thư bằng công nghệ biến đổi gen

Tại Mỹ, Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA mới đây đã cho phép áp dụng phương pháp trị liệu ung thư bằng công nghệ biến đổi gen mang tên Kymrial. Quyết định này được coi là một hành động mang tính lịch sử, mở ra hy vọng cho các bệnh nhân ung thư.

Điểm nổi trội của phương pháp mới là hướng tiếp cận chủ yếu tập trung vào việc điều chỉnh các tế bào kháng thể ở chính bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư, cụ thể trong lần cấp phép này là chống ung thư bạch cầu.

 

Theo VTV

.
.
.
.
.