Mùa vàng

Thứ Tư, 08/10/2014, 16:42 [GMT+7]

Điện Biên TV - Tháng 10, trên khắp cánh đồng Mường Thanh đâu đâu cũng rộn rã tiếng người hòa vang cùng tiếng máy. Mường Thanh vào mùa gặt tấp nập. Dọc đôi bờ sông Nậm Rốm là màu vàng óng ả của lúa xen lẫn màu xanh của ngói mới, của những màu tôn đỏ, tôn xanh. Cánh đồng Mường Thanh hiện ra như một bức tranh hữu tình tuyệt đẹp.

Bước xuống những thửa ruộng tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, mặc cho những lá lúa sắc như dao đang cứa vào da thịt, chúng tôi như bị hút hồn bởi màu vàng óng, bao la của lúa trên nền trời mùa thu xanh thẳm. Tiếng nói, tiếng cười rộn rã xen lẫn với động tác gặt nhịp nhàng, thoăn thoắt của những đôi tay đã dạn dày sương gió. Hương lúa mới ngòn ngọt quện vào từng cơn gió khiến lòng người như cũng nhẹ nhàng, khoan khoái hơn. Cầm những bông lúa nặng trĩu mới gặt, anh Vũ Hữu Khanh, đội 3B, thôn Cộng Hòa, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên hồ hởi cho biết: Vụ mùa năm nay, gia đình anh gieo 5.000m2 giống lúa Bắc thơm số 7. Trước lúc lúa trổ bông có một số diện tích bị nhiễm bệnh khô vằn, bạc lá, sâu cuốn lá, người nhà anh Khanh lo lắm. Song nhờ có cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn nhà nào nhà ấy trong thôn Cộng Hòa đã chủ động phun thuốc phòng, chống bệnh cho lúa kịp thời nên hạn chế tác hại của sâu bệnh. Vì vậy mà năng suất vụ này cũng khá hơn nhiều so với vụ trước. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, anh Khanh cùng 3 người trong gia đình khẩn trương xuống đồng gặt lúa, như gặt về niềm vui sau bao tháng ngày gieo hạt chăm cây.

v
Nông dân vùng lòng chảo thu hoạch lúa mùa.


Cạnh thửa ruộng gia đình anh Vũ Hữu Khanh là hơn 4.000m2 ruộng của ông Lê Viết Tiến, thôn Thanh Đông, xã Thanh Luông. Nhà neo người nên gia đình thuê 2 người cùng gặt. Bữa trưa chủ nhà và người gặt thuê cùng ăn ở ruộng và tranh thủ vài phút ngả lưng để chuẩn bị buổi gặt mới… Gạt đi những giọt mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt đen sạm, ông Tiến tâm sự với chúng tôi về chuỗi tháng ngày gắn bó với cây lúa. Với ông và nhiều người trong gia đình ông thì cây lúa không chỉ là cây lương thực, là nguồn sống mà còn là loại cây gắn bó truyền đời. Từ ông nội đến bố và giờ đến ông, đều có làm thêm nhiều nghề nhưng chưa người nào bỏ cây lúa. Vì vậy mà trồng lúa, hiểu lúa người nhà ông rõ lắm. Ông Tiến tự tin khẳng định khéo chăm lúa và lúa sẽ không phụ công người… Nhìn nụ cười mãn nguyện của những người nông dân như ông Tiến, tôi thầm ước ở nơi nơi người nông dân đều yên tâm gắn bó với ruộng đồng như ông Tiến, thì chắn chắn là mùa màng sẽ bội thu và ruộng đồng không còn cảnh bỏ không…

Tìm hiểu từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên, chúng tôi được biết, vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo cấy hơn 6.200ha. Trong đó, vùng lòng chảo hơn 4.100ha, chủ yếu các giống: Bắc thơm số 7, hương thơm số 1, IR 64… Với mục tiêu đề ra, phấn đấu năng suất bình quân đạt 62 tạ/ha, ngay từ đầu vụ, Phòng đã cử cán bộ hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo bà con bám sát đồng ruộng, căn cứ vào diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng của cây lúa để điều chỉnh lượng nước, phân bón phù hợp. Trước khi vào mùa gặt, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã đi thăm đồng định sản. Theo dự ước, năng suất lúa mùa ở lòng chảo đạt 62 tạ/ha, vượt 0,5 tạ/ha so với kế hoạch HĐND huyện đề ra. Nhiều giống lúa trên cánh đồng Mường Thanh cho năng suất, sản lượng tốt như: Bắc thơm số 7, nghi hương... tạo nên thương hiệu gạo Điện Biên nức tiếng. Đi thêm nhiều nơi trên cánh đồng Mường Thanh, như: Thanh Chăn, Thanh Yên… đâu đâu cũng thấy cảnh người tấp nập, háo hức làm mùa. Anh Lò Văn Hiếu, xã Thanh Chăn, cho biết: Cùng với việc trồng các giống lúa thuần, gia đình anh vẫn dành phần lớn diện tích gieo cấy lúa nghi hương để dự trữ lương thực cho gia đình và bán cho tiểu thương.

Chiều về trên cánh đồng Mường Thanh từng đàn trâu thong dong gặm cỏ và những gốc rạ, thỉnh thoảng tiếng mõ lóc cóc rơi giữa trời chiều khiến đàn cò trắng giật mình bay đi như những nốt nhạc đồng quê nhẹ nhàng. Nhìn những ánh mắt lấp lánh niềm vui của người nông dân, tôi chợt nghĩ về những giọt mồ hôi mặn mòi của họ. Đã bao nhiêu năm rồi người nông dân vẫn thế, vẫn cần mẫn trên cánh đồng để làm ra hạt gạo Mường Thanh. Trong kháng chiến, gạo Mường Thanh nuôi anh bộ đội “khoét núi ngủ hầm” làm nên trận Điện Biên Phủ lừng lẫy thì nay, gạo Mường Thanh đem no ấm cho người nông dân. Bao mùa đã qua, quanh khu dân cư và di tích của chiến trường, lúa vẫn mọc xanh ngút tầm mắt. Sau vụ mùa, gạo mới được nấu chín, cho những bát cơm dẻo, thơm.

Vụ mùa này, sau bao vất vả chăm bón, cánh đồng Mường Thanh lại thêm một vụ mùa bội thu, thêm ấm lòng những người nông dân xứ Mường Trời.

 

Đỗ Quyên

.