Sai phạm thi THPT Quốc gia tại Sơn La: 12 bài thi Ngữ Văn giảm điểm sau khi thẩm định

Thứ Ba, 24/07/2018, 07:50 [GMT+7]

Qua rà soát, kết quả chấm thẩm định 110 bài thi THPT Quốc gia 2018 môn Ngữ Văn ở Sơn La cho thấy 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên.
 

1


Tại tỉnh Sơn La, 5 cán bộ, trong đó có Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo được xác định là liên quan đến những sai phạm quy chế thi THPT Quốc gia ở tỉnh này. Đây là một trong những thông tin được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí vào trưa nay (23/7) của UBND tỉnh Sơn La.

Các dấu hiệu sai phạm do Tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo và lực lượng công an phát hiện, xác minh, làm rõ.

Sau 5 ngày xác minh, rà soát, đấu tranh khai thác, những khuất tất trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Sơn La đã bước đầu được hé lộ. Theo đó, các đối tượng đã bỏ qua nhiều khâu quan trọng của quy trình chấm thi để can thiệp vào kết quả bài làm của thí sinh. Những người liên quan đến các sai phạm này cũng đã được chỉ đích danh.

Qua rà soát, đối chiếu điểm thi, kết quả chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ Văn cho thấy: 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên, trong đó 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu. Đặc biệt, có dấu hiệu chỉnh sửa kết quả thi môn trắc nghiệm. Tuy nhiên, Tổ công tác chưa công bố số lượng bài thi bị sửa chữa.

Đánh giá sai phạm tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La là vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, vì vậy, Tổ công tác đề nghị các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm.

Các lực lượng chức năng ban đầu cũng đã xác định có 5 cán bộ liên quan đến những sai phạm quy chế thi, trong đó có 4 cán bộ ở Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, bao gồm: Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La - ông Trần Xuân Yến; cùng lãnh đạo, nhân viên các phòng chuyên môn.

Theo kết quả ban đầu, các bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa, chỉnh sửa, nâng điểm. Tuy nhiên hành vi này được thực hiện như thế nào, ở khâu nào, hiện đoàn công tác của Bộ Công an vẫn đang thu thập các chứng cứ và đấu tranh với các đối tượng có liên quan.

Thông tin do Tổ công tác Bộ Giáo dục và đào tạo công bố cho thấy, một số khâu bảo mật của quy trình chấm thi THPT Quốc gia tại tỉnh Sơn La không chặt chẽ, không nghiêm túc, không được coi trọng, cá biệt có khâu cố ý làm sai.

Các đối tượng đã làm sai quy trình và lợi dụng để can thiệp vào kết quả làm bài của thí sinh. Đặc biệt, hành vi can thiệp vào kết quả trước khi quét dữ liệu thi gửi về Bộ là một trong những thủ đoạn để qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục đấu tranh, xác minh làm rõ chân tướng vụ việc. Tuy nhiên, một điều có thể khẳng định là việc can thiệp vào kết quả bài thi tại Sơn La tinh vi và mất nhiều thời gian để xác định hậu quả hơn ở Hà Giang; đặc biệt là có tính tổ chức, với sự tham gia của một nhóm cán bộ thuộc Ban chỉ đạo và Hội đồng thi của tỉnh.

 

 

Theo VTV

.