Biểu diễn giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Thứ Bảy, 13/01/2024, 19:48 [GMT+7]

Điện Biên TV - Tiếp tục các chương trình, hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào - Điện Biên Phủ năm 2024, sáng 13/1, tại sân khấu chính Đảo Hoa, xã Pá Khoang, TP. Điện Biên Phủ đã diễn ra Chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản.

Dự buổi lễ có các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Ngài Takio Yamada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Về phía tỉnh Điện Biên có: đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên và đông đảo người dân, du khách.

1
Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận điểm du lịch đối với vườn hoa anh đào tại Đảo Hoa, xã Pá Khoang, TP. Điện Biên Phủ.

Tại chương trình, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận điểm du lịch đối với vườn hoa anh đào tại Đảo Hoa, xã Pá Khoang, TP. Điện Biên Phủ.

Đến với chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, các đại biểu, người dân và du khách được thưởng thức những tiết mục biểu diễn nghệ thuật mang màu sắc văn hóa truyền thống của tỉnh Điện Biên nói riêng và của Việt Nam nói chung như: Hội xuân Tây Bắc, Nét đẹp vùng cao; Điện Biên Mùa xuân về; Xuân về trên bản Mông…; các tiết mục ca, múa, nhạc đặc trưng của đất nước Nhật Bản như: Sakura; Hana Wasuku…

1
Một tiết mục văn nghệ tại lễ hội.

Cùng với đó là các tiết mục dân ca, dân vũ, nhạc cụ, múa truyền thống các dân tộc Thái, Mông của Việt Nam và các điệu múa dân gian truyền thống của Nhật Bản.

Các tiết mục có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh và các đội văn nghệ quần chúng và Nhân dân trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Mặc dù diễn ra dưới thời tiết không thuận lợi nhưng chương trình vẫn nhận được rất nhiều sự theo dõi, cổ vũ và những tràng pháo tay tán thưởng của khán giả.

1
Các đại biểu tổ chức khai tiệc rượu Sa Kê – Mông Pê

Kết thúc chương trình, các đại biểu tổ chức khai tiệc rượu Sa Kê – Mông Pê với nghi thức đập rượu sa kê (hay còn gọi là lễ Kagami Biraki). Đây là nét văn hóa truyền thống của người Nhật với ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp, may mắn, nghi thức này đại diện cho hạnh phúc và thịnh vượng. Tại chương trình, các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai rượu Mông Pê với mong muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm rượu đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông đến đông đảo người dân và du khách tại lễ hội này.

Chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản nhằm tăng thêm sự gắn kết, phổ biến nét đẹp văn hóa của hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản; tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Điện Biên với các đối tác Nhật Bản. Đây cũng là dịp để giới thiệu đặc trưng văn hóa của Điện Biên nói riêng, Việt Nam nói chung và văn hóa của Nhật Bản cho Nhân dân tỉnh Điện Biên./.                        

 

 

Phương Dung – Bùi Tiến/DIENBIENTV.VN

 

.