.

Bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người

Thứ Hai, 04/03/2019, [GMT+7]

Thông tin từ Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh trên loài lợn nhưng hoàn toàn không gây bệnh trên con người.
 


Tại Việt Nam, theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN - PTNT) tính đến hết ngày 28/2, ghi nhận 7 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương và Hà Nội.

Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn. Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Trong năm 2018, nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận các vụ dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các đàn lợn.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.