.

Tri ân những người có công với cách mạng ở vùng Tây Bắc

Thứ Hai, 17/07/2017, [GMT+7]

Chương trình nghệ thuật "Mãi ghi ơn những người con trung hiếu" tổ chức tại thành phố Sơn La đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng.
 
Tối 16/7, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
 

1
Tiết mục văn nghệ đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng.


Tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo 14 tỉnh vùng Tây Bắc. Đặc biệt dự lễ tri ân có 150 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh tiêu biểu, thân nhân liệt sỹ vùng Tây Bắc.        

Chương trình nghệ thuật "Mãi ghi ơn những người con trung hiếu" do Nhà hát ca múa nhạc Quân Đội, đoàn nghệ thuật tỉnh Sơn La biểu diễn đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng như hòa mình vào những năm tháng khốc liệt và thấy được sự anh dũng, tinh thần quả cảm, những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ; các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người vợ vẫn đau đáu những nỗi đau, nỗi nhớ về con, về chồng, nỗi nhớ về sự hy sinh của đồng đội...

Nhưng những mất mát đau thương không thể quật ngã được phẩm chất kiên cường của các Mẹ, của chị, tích cực lao động sản xuất, nuôi dạy con cháu noi theo tấm gương của cha anh, kiên cường chiến đấu bảo vệ chủ quyền của dân tộc.
 

1
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ


Tây Bắc - một trong những cái nôi của Cách mạng Việt Nam, cũng là miền đất đóng góp nhiều máu xương cho các cuộc kháng chiến của dân tộc, đặc biệt là cuộc kháng chiến giành và bảo vệ nền độc lập, tự do và cuộc chiến bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Những người con ưu tú của núi rừng Tây Bắc luôn sát cánh cùng đồng bào cả nước theo tiếng gọi của Bác Hồ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, ở vùng Tây Bắc có gần 172.000 liệt sĩ, hơn 123.000 thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh; hơn 7.500 Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân....

Lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc được tổ chức là dịp để tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng, gia đình thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng. Cùng với đó là sự tôn vinh, cổ vũ những tấm gương sáng về đạo đức, nghị lực vượt khó của những thương binh "tàn nhưng không phế", những tấm gương sáng trên các lĩnh vực đang đóng góp trí tuệ, công sức cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn vùng Tây Bắc.
 

1
Phút tưởng niệm, ghi nhớ công lao của những người đồng chí, đồng đội, những người con đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.


Phát biểu tại Lễ tri ân, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công lao của các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, liệt sỹ. Việc chăm sóc người có công đã trở thành nghĩa vụ, trách nhiệm, niềm vinh dự của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân”.

Trong dịp này,  Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã vận động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ kinh phí làm nhà cho hơn 100 gia đình bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ còn khó khăn về nhà ở, mỗi suất trị giá 40 triệu đồng; trao gần 60 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 5 triệu đồng  tặng thương binh có hoàn cảnh khó khăn, những thương binh tiêu biểu có đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… Mỗi phần quà đều chứa đựng những tình cảm sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ nhân dân đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh...

Qua lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc cũng là lời nhắc nhở thế hệ trẻ luôn ghi nhớ công ơn của các thế hệ đi trước, nỗ lực học tập, lao động sản xuất để xây dựng Tây Bắc, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp./.

 

Theo VOV

.
.
.
.
.