.
Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học :

Phải có sự vào cuộc của gia đình, nhà trường và toàn xã hội

Thứ Ba, 13/02/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Nhận rõ mối nguy hại từ hút thuốc lá nên từ lâu việc nghiêm cấm học sinh, sinh viên hút thuốc được ngành Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện thông qua nhiều hoạt động. Mặc dù vậy vẫn còn nhiều em chưa hiểu hết hoặc cố tình lơ đi những tác hại của nó đối với sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Trên thực tế, hiện nay việc hút thuốc lá trong học sinh, sinh rất khó kiểm soát và đang có xu hướng gia tăng.

Hiện tượng học sinh, sinh viên ở các trường học hút thuốc lá thời gian qua có thể nói là khá phổ biến, thậm chí có em mới học lớp 6, lớp 7 cũng bắt đầu làm quen với khói thuốc. Một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh ngày càng tăng là do môi trường sống. Thường thì bị bạn bè lôi kéo, thể hiện bản thân, hoàn cảnh gia đình…

Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện nhưng dần dần đã trở thành thói quen khó bỏ. Cùng với đó, do thuốc lá là mặt hàng khó quản lý và được bày bán công khai nên học sinh có thể mua dễ dàng. Tại các cổng trường, nhiều cơ sở bán lẻ thuốc lá vì lợi nhuận họ sẵn sàng bán cho những đối tượng dưới 18 tuổi, hoặc sợ mất khách, phiền phức nên không hỏi chứng minh thư của người mua.

1
Cán bộ Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh Trường THPT Thanh Chăn (huyện Điện Biên).

 

Mặc dù, theo Điều 32, Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, tuy nhiên việc phát hiện, xử phạt những trường hợp vi phạm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi đang gặp nhiều khó khăn đối với các cơ quan chức năng.

Tại TP. Điện Biên Phủ, không khó để thấy được cảnh học sinh, sinh viên tụ tập tại quán nước vỉa hè, quán cà phê, quán nhậu… chuyền tay nhau phì phèo điếu thuốc. Do nhận thức lệch lạc, nhiều em học sinh còn coi việc làm đó là một sự sành điệu, thể hiện nam tính của lứa tuổi thanh, thiếu niên. Lúc đầu có em chưa biết hút, nhưng qua bạn bè mời mọc, khích bác nên muốn thử, rồi dần dần thành quen.

Theo các nhà nghiên cứu, học sinh là lứa tuổi phát triển chưa toàn diện về sinh lý; tâm lý còn bị động, dễ học đòi… vì vậy dễ bị lôi kéo, lún sâu vào khói thuốc. Ở các trường học, khi giáo viên phát hiện học sinh của mình hút thuốc đã nghiêm khắc nhắc nhở, thậm chí kỷ luật, nhưng xem ra hiệu quả không cao vì hút thuốc lá là thói quen rất khó bỏ, nếu chỉ quản lý thời gian trên lớp không đủ ngăn ngừa đối với những học sinh nghiện thuốc lá.

Điều đáng nói, thói quen đó dần dần lan ra ở nhiều học sinh, sinh viên trong lớp, trong trường. Hút thuốc lá, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người hút. Còn trước mắt sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới tương lai và sự phát triển toàn diện của học sinh, sinh viên. Nhiều học sinh, sinh viên khi nghiện thuốc kết quả học tập cũng tụt dần, thiếu tích cực tham gia các hoạt động tập thể…

Em Quàng Văn Cường, sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh, chia sẻ: “Em bắt đầu hút thuốc từ thời học trung học phổ thong. Khi ấy, nhìn thấy người lớn và bạn cùng lớp hút em đã thử. Ban đầu thì bình thường nhưng sau thời gian dài nó như một thói quen rất khó bỏ. Nếu mỗi ngày mà không có thuốc lá để hút em thấy rất khó chịu. Tuy nhiên, gần đây, thấy sức khỏe bắt đầu giảm sút nên em đang trong quá trình bỏ dần bằng cách mỗi ngày chỉ hút một đến hai điếu”.

Hút thuốc lá ở độ tuổi học sinh, sinh viên đang là tình trạng khá phổ biến. Để ngăn chặn việc này, nhiều nhà trường đã có những cách làm hay và bước đầu mang lại hiệu quả. Tiêu biểu như Trường THPT TP. Điện Biên Phủ. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trước đây tình trạng học sinh hút thuốc trong và ngoài trường học vẫn xảy ra.

Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng trên, cùng với việc lồng ghép tuyên truyền giáo dục học sinh qua các giờ học chính khóa, ngoại khóa, nhà trường còn tổ chức cho giáo viên, học sinh ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Thông qua hệ thống camera và hòm thư góp ý, khi phát hiện người hút thuốc, Ban Giám hiệu Nhà trường sẽ kiên quyết xử lý tùy theo mức độ vi phạm, tái phạm.Thầy Phạm Quốc Cường, Hiệu trưởng Nhà trường, cho biết: Ngay đầu năm học, Nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến giáo duc pháp luật.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của tổ chức đoàn thể, như: Công đoàn, đoàn thanh niên, ban đại diện cha mẹ học sinh. Đến nay, 100% giáo viên, học sinh nhà trường không hút thuốc trong trường học. Thầy Phạm Quốc Cường cũng thẳng thắn chia sẻ, việc cấm hút thuốc trong trường học đã được triển khai và thực hiện nghiêm túc, song qua một số kênh thông tin, sau khi tan trường vẫn còn tình trạng học sinh hút thuốc lá nhưng chỉ một vài em. Với những học sinh đó nhà trường sẽ tiếp tục có phương pháp giáo dục dần dần.

Trước việc phổ biến tình trạng học sinh hút thuốc lá, thầy Phạm Quốc Cường cho rằng, để ngăn chặn tình trạng hút thuốc ở môi trường học đường phải có sự vào cuộc của cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Bên cạnh việc tăng cường công tác giáo dục về những tác hại của thuốc lá cho các em, các nhà trường, tổ chức đoàn thể cần phải có những hoạt động thiết thực, như: Tổ chức trò chơi, các cuộc thi tìm hiểu về hút thuốc lá và những tác hại của khói thuốc… Đồng thời, sự phối hợp chặt chẽ với gia đình và xã hội trong việc quản lý, nhắc nhở, không để học sinh có cơ hội, điều kiện tiếp xúc với khói thuốc cũng rất quan trọng… Có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng hút thuốc lá trong học sinh, sinh viên.

 

 

CTV - Văn Quyết

.
.
.
.
.