.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Thẳng thắn, không né tránh trách nhiệm

Thứ Tư, 06/06/2018, [GMT+7]

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT được đánh giá rất thẳng thắn, không né tránh trách nhiệm khi đối diện với những hạn chế, tồn tại của ngành nhiều năm qua.
 

1


Sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã là thành viên Chính phủ cuối cùng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này. Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có hơn 80 đại biểu đăng ký chất vấn và tranh luận và theo Chủ tịch Quốc hội số lượng nhiều quá đã gây treo hệ thống.

Trong sáng nay, các đại biểu tập trung chất vấn Bộ trưởng vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non, giáo dục đại học; giải pháp nào khắc phục tình trạng 200.000 sinh viên tốt nghiệp không có việc làm hay là tiến độ của quá trình đổi mới căn bản, toàn diện ngành giáo dục...

Theo dõi phiên chất vấn, nhiều người cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng rất thẳng thắn, không né tránh trách nhiệm khi đối diện với những hạn chế, tồn tại của ngành trong nhiều năm như là Bộ trưởng thắng thắn nhìn nhận "bệnh thành tích" vẫn khá phổ biến trong ngành giáo dục, dù có giảm so với trước đây; chất lượng giáo dục đại học chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường; có hiện tượng học tủ học lệch ở phổ thông... Bộ trưởng cũng đã đưa ra những giải pháp căn cơ để giải quyết những tồn tại này. Rất nhiều câu trả lời cũng cho thấy Bộ trưởng nắm rất sát và chắc vấn đề, khi đưa ra nhiều con số dẫn chứng cụ thể.

Đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, GS.TS Đặng Quốc Bảo - nguyên Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục - cho rằng Bộ trưởng đã rất thẳng thắn và trách nhiệm trước những vấn đề đang đặt ra cho giáo dục.

Liên quan bệnh thành tích trong giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết cần phải hạn chế đăng ký thi đua để tránh việc thầy cô muốn có thành tích "ảo" và ngành giáo dục phải là ngành tiên phong trong chống "bệnh thành tích"?. Nhận định về giải pháp "tư lệnh" ngành Giáo dục đưa ra, GS.TS Đặng Quốc Bảo cho rằng cần phải chú ý thi đua là rất cần nhưng biến thi đua trở thành "bệnh thành tích" - thành tích "ảo" - lại là điều không nên. Vì vậy, cần duy trì thi đua trong ngành giáo dục nhưng phải thực chất.

"Có rất nhiều người thầy, người quản lý đang tận tụy ngày đêm với công việc xứ mệnh của mình, vì vậy phải khích lệ họ. Còn những thi đua nào tiêu cực phải loại bỏ" - GS.TS Đặng Quốc Bảo cho hay.

Bên cạnh đó, GS.TS Đặng Quốc Bảo cũng khá tán đồng về các giải pháp liên quan đến vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại học Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra - đó là phải nâng cao chuẩn hiệu trưởng, tăng cường phát huy dân chủ trong các trường học.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.