Lần đầu tiên sau hơn 1 năm, "cơn sốt" thịt lợn Trung Quốc hạ nhiệt

Thứ Sáu, 16/10/2020, 08:41 [GMT+7]

 

Thịt lợn TQ
Dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá đàn lợn của Trung Quốc, dẫn tới sự thiếu hụt thịt lợn nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters)

Các số liệu thống kê mới công bố cho thấy, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã có dấu hiệu hạ nhiệt lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm qua.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá thịt lợn tại nước này trong tháng 9 vừa qua vẫn tăng 25,5%, nhưng đã chậm hơn đáng kể so với mức tăng trên 100% được duy trì trong suốt hơn 12 tháng qua. Trong tháng 8, giá thịt lợn cao hơn 52,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Tháng 9, Trung Quốc ghi nhận mức tăng giá thịt lợn chậm nhất kể từ tháng 6/2019, thời điểm dịch tả lợn châu Phi tàn phá ngành chăn nuôi nước này, khiến hàng triệu con lợn bị tiêu hủy.

Thịt lợn TQ
Sự tăng giá mạnh mẽ khiến thịt lợn trở thành món quà quý tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi, Trung Quốc thiếu hụt thịt lợn nghiêm trọng. Trong 3 quý đầu năm nay, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu thịt bò cũng tăng 38,8% trong thời gian đó. Lượng nông sản Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ cũng tăng 44,4% trong giai đoạn này so với 1 năm trước đó.

Thậm chí, sự tăng giá mạnh mẽ khiến thịt lợn trở thành món quà quý tại Trung Quốc, được nhiều doanh nghiệp sử dụng làm quà tặng cho nhân viên kèm thêm một số vật phẩm khác. Mạng xã hội Trung Quốc gọi những món hàng này là "xa xỉ" vì cơn sốt thịt lợn đang bùng lên tại quốc gia này.

Link: https://vtv.vn/kinh-te/lan-dau-tien-sau-hon-1-nam-con-sot-thit-lon-trung-quoc-ha-nhiet-20201016000035586.htm

 

Theo VTV

Xem lịch phát sóng
.