.

Các trường Đại học còn nhiều khó khăn khi tham gia bảng xếp hạng QT

Thứ Hai, 23/04/2018, [GMT+7]

 Xếp hạng đại học là cần thiết để nâng cao vị thế đại học Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến hết năm học 2016-2017, cả nước có 235 trường đại học, học viện, thế nhưng số trường lọt vào các bản xếp hạng quốc tế rất ít.
 

1
Các trường đại học Việt Nam vắng bóng trong bảng xếp hạng quốc tế (ảnh minh họa).


Đến tháng 10 năm ngoái, mới chỉ có Trường Đại học Quốc gia TP HCM được bảng xếp hạng Đại học thế giới QS (QS World University Rankings), của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, Anh xếp ở thứ 142 và Đại học Quốc gia Hà Nội thứ 139 trong Top 400 trường Đại học châu Á.

Theo ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các trường Đại học Việt Nam còn nhiều rào cản khi tham gia vào các bảng xếp hạng quốc tế: “Với đại học Việt Nam, chúng ta tổ chức theo Đại học đơn ngành nên khi tham gia vào các bảng xếp hạng cũng có những khó khăn nhất định. Một lý do nữa vì chúng ta tiếp cận quốc tế chậm và việc tham gia các bảng xếp hạng cũng mất công sức.

Chúng ta phải căn cứ vào tiêu chí các bảng xếp hạng để có những điều chỉnh, đáp ứng yêu cầu của các bảng xếp hạng nên nó cũng là một rào cản nhất định đối với các trường trong quá trình tham gia các bảng xếp hạng quốc tế”./.

 

 

Theo VOV

.
.
.
.
.