Gần 200 người chết 1 ngày vì Covid-19, Pháp siết chặt phong tỏa

Thứ Ba, 24/03/2020, 06:46 [GMT+7]

Ngày 23/3, nước Pháp ghi nhận thêm 186 ca tử vong liên quan dịch Covid-19, một con số tăng đột biến so với diễn biến kể từ đầu mùa dịch.

Ngày 23/3, nước Pháp ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 tăng vọt, đồng thời số ca nhiễm mới Sars-CoV-2 cũng lập kỷ lục mới. Chính phủ nước này quyết định siết chặt hơn nữa quy định phong tỏa toàn quốc.

1
Tháp Eiffel - biểu tượng của nước Pháp vắng vẻ vì dịch COVID-19. Ảnh: AFP.

Ngày 23/3, nước Pháp ghi nhận thêm 186 ca tử vong liên quan dịch Covid-19, một con số tăng đột biến so với diễn biến kể từ đầu mùa dịch. Tổng số người chết vì Sars-CoV-2 tại Pháp cho đến ngày 23/3 đã là 860 người. Số ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ cũng chạm kỷ lục mới với 3176 ca, đưa tổng số ca nhiễm Sars-CoV-2 được xác định qua xét nghiệm lên gần 20 nghìn. Hiện có 8675 người phải nhập viện và 2082 ca bệnh nặng. Đã có 5 bác sĩ và nhân viên y tế tử vong sau khi nhiễm Sars-CoV-2.

Nước Pháp bắt đầu tuần thứ 2 trong thời gian phong tỏa toàn quốc, dự kiến kéo dài trong 15 ngày. Trước tình trạng người dân chưa chấp hành tuyệt đối các quy định phong tỏa, trước yêu cầu của lực lượng y tế, chính phủ Pháp đã thông báo nhiều biện pháp bổ sung.

Kể từ sáng ngày 24/3, các khu chợ ngoài trời trên toàn lãnh thổ nước Pháp sẽ phải dừng hoạt động nhằm giảm tiếp xúc giữa người dân. Người dân vẫn có thể ra ngoài tập thể dục nhưng chỉ giới hạn trong 1 giờ đồng hồ, trong bán kính 1 km tính từ nơi ở và chỉ ra ngoài 1 lần mỗi ngày.

Những người ra ngoài vì lý do y tế buộc phải có giấy hẹn của bác sĩ hoặc trong các trường hợp khẩn cấp. Chính phủ Pháp cũng tăng mức xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm lên 1500 euro, tương đương gần 40 triệu đồng.

Liên quan tới việc thử nghiệm một số loại thuốc điều trị Sars-CoV-2, trong đó có thuốc chứa hoạt chất Chloroquine hay hydroxychloroquine, thường được biết đến là các loại thuốc điều trị sốt rét, Bộ trưởng Y tế Pháp, Olivier Véran, ngày 23/3, thông tin về khuyến cáo của Hội đồng y tế cấp cao. Theo Bộ trưởng Y tế Pháp, các loại thuốc này hiện vẫn trong quá trình thử nghiệm và chỉ nên dùng trong các ca bệnh nặng.

"Hội đồng y tế cấp cao khuyến cáo không sử dụng biện pháp điều trị này khi không được khuyên dùng, trừ trường hợp các ca bệnh nặng, đã nhập viện, dựa trên quyết định tập thể của các bác sĩ và dưới sự giám sát y tế chặt chẽ. Hội đồng Y tế cấp cao cũng loại trừ việc chỉ định loại thuốc này trong điều trị cho người dân hoặc trong các ca bệnh ít nghiêm trọng, nếu thiếu các dữ liệu thuyết phục ".

Trong một số diễn biến liên quan dịch Covid-19 tại Pháp, Bộ Ngoại giao nước này thông báo đã cho hồi hương khoảng 60 nghìn công dân Pháp ở nước ngoài kể từ đầu mùa dịch, trong đó vẫn còn hàng nghìn công dân Pháp khác đang đợi được đưa về nước.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp nước này cho biết sẽ phóng thích trước thời hạn khoảng 5 ngàn tù nhân, những người dự kiến sẽ mãn hạn tù trong thời gian tới. Mục tiêu của chính sách này là nhằm giảm tải cho các nhà tù, trước lo ngại dịch Covid-19 bùng phát tại các cơ sở này, đặc biệt trong giai đoạn nước Pháp đang phong tỏa toàn quốc./.

Link: https://vov.vn/the-gioi/gan-200-nguoi-chet-1-ngay-vi-covid19-phap-siet-chat-phong-toa-1026150.vov

 

Theo Huỳnh Điệp/VOV

.