Sắp xét xử vụ lật cầu treo Chu Va 6 khiến 8 người chết

Thứ Ba, 14/07/2015, 10:48 [GMT+7]

Nguyên nhân lật cầu treo Chu Va 6 được Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an kết luận là cầu không được thi công theo đúng thiết kế bản vẽ ban đầu.

Ngày 21/7 tới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án lật cầu Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Các bị cáo bị truy tố về tội “vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, ngày 24/2/2014 cây cầu treo dân sinh Chu Va 6, nối hai bản Chu Va 6 và Chu Va 8, thuộc xã Sơn Bình, huyện Tam Đường bị lật khi đoàn người đưa ma đi qua, làm toàn bộ số người trên cầu rơi từ độ cao 9m xuống suối cạn. Vụ tại nạn đã làm 8 người chết, 38 người bị thương.

 

1
Cây cầu treo bị lật bây giờ đã được tháo dỡ chỉ còn hai mố cầu và trụ sắt móc ốc neo tăng đơ

 

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nguyên nhân cụ thể của vụ tai nạn đã được Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an kết luận là chiếc cầu không được thi công theo đúng thiết kế bản vẽ ban đầu.

Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Ký Hoa – đơn vị thi công đã cử người không đủ năng lực, điều kiện để giám sát thi công công trình. Quá trình xây dựng cầu không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, đưa vật liệu xây dựng không bảo đảm tiêu chuẩn vào công trình, trong đó nguyên nhân chính gây lật cầu là ốc neo tăng đơ được lắp đặt không đúng về kích cỡ, cũng như hình dáng thiết kế đã được phê duyệt.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Lai Châu đã bắt giam, khởi tố đối với Nguyễn Văn Ký (SN 1979), trú tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường (Lai Châu), Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký; Hoàng Đình Vấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường và Bùi Hải Sơn (SN 1981), cán bộ kỹ thuật thực hiện chức năng giám sát của Ban quản lý dự án huyện Tam Đường.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, các bị cáo bị khởi tố với tội danh “vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 3, Điều 229 và Khoản 2, Điều 285 Bộ Luật hình sự.

Thẩm phán Nguyễn Xuân Hòa, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu cho biết, việc xét xử đối với các bị cáo vụ án lật cầu Chu Va đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt bất kì ai, đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng người đúng tội, đúng pháp luật và không oan sai. Việc mở phiên tòa sẽ diễn ra dân chủ, công bằng và minh bạch. Đây cũng là bài học để răn đe những trường hợp khác./.

 

Theo VOV
 

.