Vẹn nguyên ký ức Điện Biên Phủ

Thứ Bảy, 07/05/2022, 12:26 [GMT+7]

Điện Biên TV - 68 năm đã trôi qua, những chiến sĩ Điện Biên ngày nào đều đã ở độ tuổi trên dưới 90, nhiều người sức khỏe đã yếu, thế nhưng ký ức về những trận đánh hào hùng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên vẹn và trào dâng niềm tự hào.

Trên con phố hôm nay cũng là chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, mỗi bước chân của cựu chiến sĩ Điện Biên Bùi Kim Điều như tìm về gần hơn với ký ức của một thời hoa lửa... Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Bùi Kim Điều là chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ liên lạc, trực tiếp truyền lệnh cho Chính ủy của Trung đoàn. Đơn vị của ông Điều C405- E165-F312 trực tiếp tham gia đánh trận mở màn Him Lam ngày 13/3/1954.

Còn với cựu chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư, trú tại phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, những ngày này, ký ức một thời mới như ngày hôm qua. Tháng 12/1953, ông Cư cùng đơn vị hành quân lên tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Là một chiến sĩ pháo binh, những ngày tháng kéo pháo ra trận trong điều kiện khắc nghiệt của địa hình Tây Bắc là điều ông không thể xóa nhòa.

1
Góc nhỏ trang trọng và cũng đầy tự hào trong căn nhà của cựu chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư.

“Ban ngày trời sáng còn nhìn thấy đường, nhưng ban đêm rất vất vả vì không được bật đèn. Kéo pháo ban đêm, trời trong rừng tối và đường rất hẹp, ở dưới có nhiều vực sâu, dốc cao,… nhiều lúc bánh xe bám ngang mép bờ vực. Khẩu pháo 2,4 tấn  dễ lật lắm, mà đây đất mượn rất dễ lật xuống vực thẳm sẽ kéo theo cả đoàn người…” - ông Cư nhớ lại.

68 năm đã trôi qua, nhưng những ký ức của các chiến sĩ Điện Biên vẫn còn nguyên vẹn. Những ngày này, dòng người tấp nập đổ về Điện Biên Phủ thăm lại chiến trường xưa càng khơi lại dòng ký ức của các cựu chiến sĩ Điện Biên.

17 giờ ngày bảy tháng năm

Một chín năm tư năm Giáp Ngọ

Giờ đại thắng đế quốc xâm lăng

Cờ quyết thắng tung bay phấp phới

Trên hầm tướng giặc Đờ- cát- tơ - ri.


(Cựu chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư)

Vần thơ mộc mạc ông Cư tự sáng tác để luôn nhớ về thời khắc chiến thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến sĩ Điện Biên dẫu người còn, người mất, nhưng những câu chuyện về chiến công, sự hy sinh của họ vẫn sẽ còn mãi trong trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

 

 

Hoàng Giang - Hoàng Út/DIENBIENTV.VN
 

Xem lịch phát sóng
.