Cứu hộ cá thể gấu ngựa tại Tủa Chùa

Thứ Năm, 02/12/2021, 16:46 [GMT+7]

Điện Biên TV - Ngày 2/12, Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa đã tiến hành bàn giao một cá thể gấu ngựa - một trong những loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam cho Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam để đưa về chăm sóc và bảo tồn tại vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

1
Cán bộ Hạt Kiểm lâm Tủa Chùa chăm sóc cá thể gấu ngựa.

Cá thể gấu vừa được Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa phát hiện trong một vụ nghi mua bán trái phép động vật vào đêm ngày 29/11 vừa qua, được xác định là cá thể gấu ngựa, có khối lượng khoảng 23kg. Đây là loại gấu quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam, là loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ.

Nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc phát hiện một số đối tượng đang có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm tại khu vực tổ dân phố Háng Sáng, thị trấn Tủa Chùa, lực lượng chức năng đã tịch thu tang vật, khẩn trương tiến hành trưng cầu giám định. Xác định đây là loài gấu ngựa quý hiếm, nguy cấp cần được bảo vệ, hạt kiểm lâm huyện đã tiến hành các thủ tục bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam để đưa về chăm sóc, bảo tồn.

1
Cá thể gấu ngựa được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam.

Tại buổi tiếp nhận, các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra sức khỏe của gấu, chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi chuyển lên xe đưa về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam tại vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, tiến hành quy trình chăm sóc đặc biệt để bảo tồn.

Được biết, đây là cá thể gấu thứ 13 và là cá thể gấu ngựa thứ 11 được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ từ tỉnh Điện Biên kể từ năm 2007 đến nay. Sau hành trình dài 500km từ huyện Tủa Chùa, Điện Biên về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc, cá thể gấu ngựa này sẽ được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, góp phần giúp các quần thể gấu trong tự nhiên được phục hồi và phát triển./.

 

 

Minh Trang - Ngọc Hải/DIENBIENTV.VN

Xem lịch phát sóng
.