.

Khai trương ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Tư, 17/10/2018, [GMT+7]

Ngân hàng mô là nơi tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển, cung ứng mô cho các cơ sở y tế, đào tạo y học và trao đổi mô với các ngân hàng khác.
 
Chiều 16/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương Ngân hàng mô và khu khám bệnh theo yêu cầu. Đây là ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép và hoạt động.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngân hàng mô có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô. Mặt khác, ngân hàng cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học.
 

1
Bệnh viện Việt Đức khai trương Ngân hàng mô và Khu khám bệnh theo yêu cầu.


“Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên trên cả nước. Bệnh viện thực hiện hàng chục nghìn ca đại phẫu hàng năm, trong đó có ghép tạng, ghép van tim, mạch máu, ghép xương, gân trong chấn thương chỉnh hình... Đây là những mũi nhọn kỹ thuật đi đầu của bệnh viện”- GS Trần Bình Giang cho biết.

Tại Bệnh viện Việt Đức và các bệnh viện của Việt Nam, nhu cầu về ghép xương, mạch máu, van tim, gân… cũng rất lớn. Tại Viện Chấn thương chỉnh hình, từ năm 2011 đến nay đã ghép xương đồng loại cho 120 người bệnh, mổ nội soi tái tạo dây chằng khớp gối bằng móng, gân đồng loại cho 263 người bệnh. Tại Trung tâm phẫu thuật thần kinh, hàng năm hàng nghìn ca ghép mảnh xương sọ.
 

1
Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an tham quan Ngân hàng mô tại Bệnh viện Việt Đức.


Trong khi đó, hiện Việt Nam chỉ có 2 phòng thí nghiệm nghiên cứu bảo quản mô tại Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Chính vì vậy, ngân hàng mô là một nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng đòi hỏi ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu trên cả nước.

Dịp này, Bộ Công an đã trao tặng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thiết bị bảo quản tạng trị giá 5 tỷ đồng./.

 

 

Theo Thy Hạt/VOV

.
.
.
.
.