Điện Biên

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2018

Thứ Ba, 18/09/2018, 07:15 [GMT+7]

Điện Biên TV - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một vấn đề được dư luận xã hội khá quan tâm hiện nay khi các vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên tục bị phát hiện trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp vớ lực lượng chức năng thu giữ nấm kim châm không rõ nguồn gốc
Công an tỉnh Điện Biên cùng các lực lượng chức năng thu giữ nấm kim châm không rõ nguồn gốc tiêu thụ trên địa bàn. ảnh KT


Trong 6 tháng đầu năm 2018, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Điện Biên đã kiểm tra, phát hiện 22 vụ, 22 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuât xứ, hàng hóa hết hạn sử dụng và kinh doanh hàng nhập lậu với số tiền xử phạt gần 60 triệu đồng; tiêu hủy 18 chai dầu gội đầu Kafen, 50kg giò, 118kg chả cá, chả mực; 134 kg nấm kim châm, 71 kg xúc xích, 346kg thịt các loại không rõ nguồn gốc, 2.000 que kem Trung Quốc, 180 lít rượu không rõ nguồn gốc, 144 kg mứt hoa quả các loại và 277 gói bánh kẹo, 05 kiện nước ngọt đóng chai hết hạn sử dụng….

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đặc biệt Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2018, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan theo chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018.

Trong đó, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyền cơ quan công an xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu trên các phương tiện thông tin truyền thông của tỉnh, tập trung vào các nội dung như: Quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; Quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; Quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Đồng thời, ngành Y tế hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định về đảm bảo ATTP; kiến thức khoa học, pháp luật đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm, đặc biệt công tác phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2018./.

 

 

Hương Trà/DIENBIENTV.VN

.