.

Mường Nhé chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ

Thứ Ba, 28/08/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Từ đầu mùa mưa đến nay, nhiều đợt mưa lớn đã xảy ra gây lũ lụt, ngập úng tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Mường Nhé nói riêng. Không chỉ gây thiệt hại, ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất, đời sống của người dân, mưa lũ còn kéo theo nhiều nguy cơ làm bùng phát các dịch bệnh như tiêu chảy, lỵ, đau mắt đỏ, sốt rét, sốt xuất huyết.v.v...Chính bởi vậy, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống các loại dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.
 
Thời điểm cuối tháng sáu vừa qua, trận mưa lũ với cường độ lớn đã gây nhiều thiệt hại cho huyện Mường Nhé. Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở ngiêm trọng; hàng chục công trình thủy lợi bị vùi lấp, hư hại; nhiều diện tích lúa, hoa màu, ao nuôi thủy sản bị vùi lấp, cuốn trôi; gần 70 căn nhà bị ngập, nhiều tài sản bị cuốn trôi, thiệt hại ước tính trên 30 tỷ đồng.

Thiệt hại nghiêm trọng nhất là tại bản Cà Là Pá xã Leng Su Sìn. Trận lũ quét bất ngờ vào rạng sáng 25/6 đã khiến khoảng 30 hộ gia đình tại đây bị ngập lụt, trong đó có một nhà bị cuốn trôi hoàn toàn; cây cầu treo duy nhất vào bản cũng bị cuốn trôi. Nhiều người dân không khỏi bàng hoàng bởi sức tàn phá của mưa lũ, chỉ trong chớp mắt đã khiến họ trắng tay.

1
Nhiều hộ dân bản Cà Là Pá xã Leng Su Sìn thiệt hại tài sản do mưa lũ

 
Nơi ở ngập bùn đất, tài sản bị cuốn trôi, đến thóc gạo cũng không còn, những hộ dân ở Cà Là Pá vốn đã nghèo đói nay càng thêm khốn khó. Bởi vậy, ngay sau khi lũ quét xảy ra, san sẻ với người dân, huyện Mường Nhé đã quan tâm, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm gần xa tích cực ủng hộ, giúp đỡ để đồng bào sớm ổn định cuộc sống.

Cùng với việc giúp người dân sớm ổn định nơi ăn, chốn ở, khôi phục sản xuất một vấn đề quan trọng được huyện Mường Nhé quan tâm thực hiện, đó là vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe người dân. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Đội Y tế dự phòng phối hợp với trạm y tế xã, các lực lượng tại chỗ của xã Leng Su Sìn tổ chức các hoạt động dọn dẹp môi trường, phun tiêu độc khử trùng, phòng chống các dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ.
 
Không riêng tại bản Cà Là Pá, công tác ứng phó với mưa lũ, phòng chống dịch bệnh được Trung tâm Y tế huyện quan tâm thực hiện hiệu quả tại nhiều địa bàn khác bị ảnh hưởng bởi mưa lũ như tại điểm trường mầm non bản Huổi Chạ, xã Nậm Vì; các bản bị sạt lở đất, ngập úng thuộc các xã Sen Thượng, Mường Toong, Nậm Kè, Pá Mỳ.

Trong mùa mưa lũ, do nhiều yếu tố thuận lợi các tác nhân, nguồn bệnh dễ lây lan trong môi trường và gây bệnh đối với cơ thể người. Chính vì vậy, yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của việc phòng chống, không để dịch phát sinh lây lan chính là chủ động phòng ngừa, nâng cao ý thức của chính người dân trong bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh môi trường sống, tuân thủ các quy định, hướng dẫn của ngành Y trong sinh hoạt, ăn uống.

1
Trong mùa mưa lũ, do nhiều yếu tố thuận lợi các tác nhân, nguồn bệnh dễ lây lan trong môi trường và gây bệnh đối với cơ thể người

 

Mường Toong là một xã rộng, đông dân cư của huyện Mường Nhé. Hiện xã có diện tích tự nhiên trên 11 nghìn km2, 18 bản, 2 nhóm dân cư với dân số trên 6.200 người. Trong đó, có những bản nằm cách xã trung tâm xã và chia thành nhiều nhóm nhỏ như bản Nậm Pan, Tà Hàng, Nậm Pinh, Huổi Cắn. Giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, người dân chưa ý thức được các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Vấn đề vệ sinh môi trường, xây dựng nhà tiêu, thu gom rác thải, phân gia súc, gia cầm chưa được quan tâm, đặc biệt tại các bản tái định cư theo đề án 79.

Đáng chú ý nhất là trong tổng số trên 1.100 hộ toàn xã, mới có trên 300 hộ có nhà tiêu và chỉ gần 80 hộ trong số đó đảm bảo hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn. Bởi vậy, dịch bệnh vẫn thường xuyên xảy ra nhất là trong mùa mưa lũ là điều dễ hiểu. Trước tình hình trên, hàng năm, đặc biệt là trước mùa mưa lũ, Trạm Y tế xã Mường Toong thường xuyên phối hợp với các đoàn thể của xã, bản tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong đó, tập trung truyền thông theo bản, theo nhóm với các nội dung chủ yếu như: Nâng cao nhận thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động các hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; truyền thông về các bệnh dễ bị mắc, lây lan trong mùa mưa lũ và cách phòng tránh cơ bản; cách bảo vệ nguồn nước, xử lý để có nước hợp vệ sinh trong mưa lũ.v.v.

Song song với công tác truyền thông, công tác giám sát dịch bệnh cũng được trạm quan tâm thực hiện. Từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế xã ghi nhận trên 30 trường hợp mắc tiêu chảy, 40 trường hợp mắc cúm. Các trường hợp mắc bệnh đều được điều trị kịp thời và khu vực phát sinh bệnh được tiến hành khoanh vùng để có các biện pháp phòng tránh lây lan ra cộng đồng.
 
Rút kinh nghiệm từ những năm trước, bước vào mùa mưa lũ năm nay, huyện Mường Nhé đã chủ động xây dựng các phương án chi tiết, cụ thể sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, mưa lũ xảy ra trên diện rộng. Trong đó có công tác phòng chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ. Trung tâm Y tế huyện với chức năng, nhiệm vụ được giao đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng phòng chống, dập dịch, thực hiện phương châm "4 tại chỗ", 11/11 trạm y tế xã cũng chuẩn bị đầy cơ số thuốc, vật tư y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân khi mưa lũ gây chia cắt địa bàn.

Tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, đảm bảo người dân được tuyên truyền, hướng dẫn về cách xử lý nguồn nước sinh hoạt, thu gom rác thải, xử lý xác gia súc, gia cầm chết. Từ đó góp phần từng bước nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân trong việc tham gia cùng cán bộ y tế thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Nhờ đó, từ đầu mùa mưa lũ đến nay, các địa bàn dân cư trên địa bàn huyện Mường Nhé không có dịch bệnh lớn bùng phát.

1
Huyện Mường Nhé tăng cường vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Hiện nay đang trong cao điểm của mùa mưa lũ, các dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát cao. Thời điểm sau mùa mưa lũ cũng là lúc giao mùa, rất thuận lợi để các loại bệnh bùng phát, lây lan. Trong khi đó, với đặc thù của huyện miền núi, biên giới, công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ của huyện Mường Nhé gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé xác định: tiếp tục chỉ đạo theo dõi sát sao công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn huyện, đặc biệt là các địa bàn đã bị mưa lũ gây ngập úng, vùi lấp, có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Thực hiện việc tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ phòng chống dịch bệnh cho cán bộ y tế tuyến cơ sở. Bổ sung cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác ứng cứu, cấp cứu, phòng chống dịch, dập dịch khi có mưa lũ xảy ra trên địa bàn.

Ở Mường Nhé nói riêng và trên địa bàn tỉnh ta nói chung, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ thì, bên cạnh giải pháp của ngành Y tế, rõ ràng cần sự chung tay, vào cuộc của cả cộng đồng xã hội. Trong đó ý thức, trách nhiệm của chính người dân đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhân dân các dân tộc cần nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống; thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh cá nhân; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; diệt loăng quăng, bọ gậy; cho trẻ đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ.v.v…, có như vậy thì các dịch bệnh ít có cơ hội để bùng phát và lây lan trong cộng đồng./.

 

 

Chu Linh - Trọng Lâm/DIENBIENTV.VN

.
.
.
.
.