.

Cảnh báo: Biến chứng sau khi tiêm điều trị sẹo lồi

Thứ Năm, 28/06/2018, [GMT+7]

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ đến để khắc phục tình trạng sẹo xấu do tiêm thuốc điều trị sẹo lồi ở một thẩm mỹ viện tại Hà Nội.
 

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân Đ.T.A (sinh năm 2007, trú tại Ninh Bình) bị mắc thủy đậu từ tháng 1/2017, sau đó xuất hiện sẹo lồi tại các vùng có thương tổn thủy đậu.

Tháng 11/2017 bệnh nhân đến tư vấn và tiêm thuốc nội thương tổn để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội 2 lần, nhưng không biết loại thuốc tiêm và liều lượng. Sau khi tiêm 2 tháng, tại vùng tiêm thấy teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành vết lõm sâu màu hồng trên có nhiều mạch máu.
 
Qua thăm khám, bác sĩ Vũ Hồng Luyến, Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc nhận thấy: bệnh nhân có 4 tổn thương lõm sâu teo tổ chức mô mềm dưới da, kích thước lớn. Bác sĩ Luyến chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi tại chỗ. Bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để tư vấn và chọn phương án điều trị thích hợp.

liên quan đến trường hợp này, Ths.Bs Vũ Thái Hà, Trưởng Khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc cho biết thêm: thuốc thường dùng để tiêm nội tổn thương điều trị sẹo lồi là triamcinolon, một loại corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B, có tác dụng chậm, kéo dài. Thuốc thường sẽ gây ra teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ) nếu không dùng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật. Ngoài ra, thuốc có các tác dụng phụ tại chỗ khác như: giãn mạch, mọc nhiều lông, xuất hiện trứng cá, yếu cơ... và tác dụng toàn thân như hội chứng Cushing, teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa...

Ths.Bs Vũ Thái Hà khuyến cáo người bệnh nếu lựa chọn hình thức điều trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc nội tổn thương nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và được theo dõi chặt chẽ, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.