.

Điện Biên: Cần chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Thứ Năm, 31/05/2018, [GMT+7]
Điện Biên TV - Mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ phát sinh các loại dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng người dân. Chính vì thế người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè cũng như hiểu rõ về các loại dịch bệnh thường xảy ra vào mùa hè.
 
Theo báo Sở Y tế tỉnh Điện Biên, chỉ trong quý I/2018 tình hình mắc các bệnh truyền nhiễm gây dịch có diễn biến phức tạp đặc biệt là bệnh cúm và thủy đậu.Trong quý I/2018 số ca mắc cúm là gần 2000 ca tăng 321 ca so với cung kỳ năm ngoái; thủy đậu mắc 167 ca (tăng 24 ca so với cùng kỳ); ly (amip và trực trùng) mắc 38 ca; tay chân miệng mắc 13 ca (tăng 13 ca so với cùng kỳ); dại mắc 01 ca, tử vong 1; tiêu chảy tử vong tăng 01 ca so cùng kỳ.
 
s
 Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà

Bước vào mùa hè thời tiết nắng nóng dịch bệnh sẽ dễ phát sinh, bùng phát cao hơn với các loại bệnh như: tay chân miệng, sởi/rubella, cúm, thủy đậu, liên cầu lợn, tiêu chảy, tả, lỵ, viêm não Nhật Bản, đau mắt đỏ… Tất cả mọi người đều có thể mắc các bệnh truyền nhiễm vào mùa hè, đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ bị dịch, bệnh tấn công nhất.

Bên cạnh đó, với đặc điểm khí hậu của Việt nam và sự biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, dịch sốt xuất huyết và Zika là hai dịch nguy hiểm, dễ bùng phát vào mùa hè. Chính vì thế mọi người dân cần vệ sinh nơi ở để không có chỗ cho muỗi đẻ trứng, ngủ màn, diệt lăng quăng/bọ gậy, phối hợp tích cực với các đơn vị y tế để phun hóa chất hiệu quả để diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng, chống hai dịch bệnh này.

Ngoài ra, để công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè đạt hiệu quả, người dân cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe của gia đình, bản thân. Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng nhất là trước khi chế biến đồ ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy; đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.../.

 

 
 
 
 
  Tử Long          
.
.
.
.
.