.

Nhận diện muỗi truyền sốt xuất huyết để phòng bệnh

Thứ Năm, 26/04/2018, [GMT+7]

  Thời tiết thất thường, nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.
 

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 14.750 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 37,2% so với cùng kỳ 2017. Trong đó, có 4 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, tác nhân gây bệnh là virus Dengue Loại virus này có 4 týp huyết thanh gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4 và một người có thể mắc các týp từ D1, D2, D3, D4. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người mắc bệnh sốt xuất huyết sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi truyền bệnh là Aedes aegypti (muỗi vằn) và Aedes albopictus (muỗi hổ châu Á), gọi chung là muỗi vằn.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện đột ngột với sốt cao, người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Ở trẻ em, đau họng và đau bụng thường là những triệu chứng nổi trội. Sau từ 2 đến 5 ngày, tức là vào giai đoạn hạ sốt có thể gặp các biểu hiện xuất huyết như xuất huyết dưới da tự phát hoặc sau tiêm chích, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, một số trường hợp có thể dẫn đến biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết võng mạc, xuất huyết não, sốc mất máu... và có thể gây tử vong.

Nhận biết muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn có màu đen, chân, thân, bụng có khoang đen trắng rõ rệt, vùng ngực có các vảy trắng xếp thành hàng, trên lưng có hình chiếc "đàn hai dây" màu trắng. Muỗi vằn có khả năng mang virus sốt xuất huyết và truyền từ người này sang người khác thông qua nốt đốt và hút máu người.

Muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, trú đậu nơi có ánh sáng yếu, thường là các góc hoặc xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Đặc biệt chỉ có muỗi vằn cái đốt và hút máu người vào cả ban ngày lẫn ban đêm, thông thường từ 9 đến 10 giờ sáng, nhưng đốt và hút máu mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Hoạt động tìm mồi hút máu của loài muỗi vằn thường phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường sống (trong nhà và ngoài trời), nếu nhiệt độ môi trường dưới 23 độ C, muỗi vằn hầu như không có khả năng hoạt động hút máu. Vì thế, muỗi vằn thường phát triển mạnh nhất vào mùa mưa (có nhiều nơi đọng nước sạch), thời tiết nóng ẩm, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20 độ C.

Chu kỳ phát triển của muỗi vằn truyền sốt xuất huyết từ lúc đẻ trứng đến phát triển thành bọ gậy (lăng quăng) trung bình 7 ngày và thời gian phát triển từ bọ gậy thành muỗi trưởng thành khoảng 2 đến 3 ngày. Muỗi cái chuyên đi hút máu người có thể sống từ 20 - 40 ngày. Muỗi đực không hút máu người (chỉ hút nhựa cây). Muỗi vằn thường đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, bể đựng nước sạch, giếng nước, hốc cây hoặc các đồ vật, đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa, lon bia, lon nước ngọt... đặc biệt là nước sạch.

Chưa có thuốc đặc trị và vaccine phòng bệnh nên biện pháp hữu hiệu nhất để phòng sốt xuất huyết là mỗi người dân cần chủ động diệt muỗi và bọ gậy, đồng thời tìm mọi cách xua muỗi, tránh muỗi đốt, cụ thể:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thay rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Dùng hương diệt muỗi (đốt hương muỗi), các loại đèn hoặc vợt bắt muỗi, phun hóa chất diệt muỗi, phun từng ngõ ngách, góc nhà của từng tổ dân phố, từng nhà. Cần phun thuốc diệt muỗi đồng bộ, cùng thời gian trong một tổ dân phố, trong một xóm để muỗi không còn chỗ ẩn nấp.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.