.
"Ngân hàng máu sống" huyện Ðiện Biên Ðông :

Nơi sẻ chia những giọt máu hồng

Thứ Ba, 20/03/2018, [GMT+7]

Điện Biên TV - Sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Y tế huyện - nơi có bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu, các thành viên trong Câu lạc bộ Hiến máu dự bị trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông luôn có mặt kịp thời tham gia hiến máu giúp người bệnh. Sự hỗ trợ của “Ngân hàng máu sống” ấy trong thời gian qua đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch do thiếu máu tại địa phương.

Ông Vừ A Lầu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Ðiện Biên Ðông, cho biết: Huyện Ðiện Biên Ðông cách khá xa TP. Ðiện Biên Phủ, với đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong khi đó, tỷ lệ bác sĩ, y tá trên đầu người rất thấp, trang thiết bị chỉ đáp ứng nhu cầu tối thiểu; khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người dân cũng bị hạn chế đáng kể bởi cách trở địa lý.

Ngoài ra, công tác đảm bảo an toàn truyền máu tại những khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như huyện Ðiện Biên Ðông còn là một vấn đề hết sức khó khăn. Vì vậy, việc xây dựng “Ngân hàng máu sống” trên địa bàn huyện là vô cùng cần thiết và đã trở thành phương án giải quyết cho rất nhiều vấn đề khó khăn trong điều kiện đi lại, kinh phí lưu trữ, bảo quản máu dự trữ cứu người.

Hoạt động hiến máu tình nguyện và mô hình “Ngân hàng máu sống” đã thu hút nhiều cán bộ, công chức trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông tham gia

 

Ðược sự hỗ trợ hết sức thiết thực từ Viện Huyết học truyền máu Trung ương, năm 2012, huyện Ðiện Biên Ðông đã thành lập Câu lạc bộ Hiến máu dự bị trên địa bàn huyện. Ban đầu, “Ngân hàng máu sống” có sự tham gia của 80 thành viên, nhưng đến nay lực lượng hiến máu dự bị đã tăng lên 120 thành viên và luôn sẵn sàng hiến máu trong trường hợp khẩn cấp.

Ðể nhận thức của cán bộ và nhân dân trong huyện hiểu hơn về lợi ích của công tác hiến máu tình nguyện, tham gia “Ngân hàng máu sống”, Hội Chữ thập đỏ huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp hội tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân trong huyện tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Cấp phát tờ rơi, panô, áp phích, treo băng zôn, khẩu hiệu, băng đĩa tuyên truyền trên địa bàn huyện; đăng tải tin, bài về công tác hiến máu tình nguyện trên các phương tiện thông tin đại chúng, như: Ðài Phát thanh - Truyền hình huyện, Báo Ðiện Biên Phủ, nhằm tổ chức, vận động tuyên truyền thu gom máu.

Phối hợp với các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các đối tượng khác ở địa phương tham gia chiến dịch hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thu hút nhiều thành viên đăng ký tham gia “Ngân hàng máu sống” và sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu.

Hàng năm, huyện Ðiện Biên Ðông thường xuyên tổ chức khám sàng lọc cho các thành viên tham gia “Ngân hàng máu sống” và biểu dương kịp thời những thành viên tích cực tham gia hiến máu cứu giúp người bệnh nguy hiểm đến tính mạng để nâng cao cả số lượng và chất lượng. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chiến dịch hiến máu tình nguyện và mô hình “Ngân hàng máu sống” trên địa bàn huyện đã thu hút được sự hưởng ứng của nhiều cán bộ, công chức, viên chức và số lượng thành viên đăng ký không ngừng tăng mỗi năm.

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ Hiến máu dự bị huyện Ðiện Biên Ðông đã tổ chức hiến máu cấp cứu cho 6 ca giúp bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp của các thành viên rất tích cực tham gia “Ngân hàng máu sống” trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông, như: Bác sĩ Ly A Nủ, Trung tâm Y tế huyện; chị Trần Thị Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện…

Còn trong chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2017, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Ðiện Biên Ðông đã phối hợp với Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, Trung tâm Y tế, Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện vận động được 270 người đăng ký hiến máu; trong đó có 255 người trực tiếp cho máu, thu được 255 đơn vị máu (đạt 159,4% so với chỉ tiêu kế hoạch Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh giao cả năm 2017).

Hoạt động hiến máu tình nguyện và tấm lòng, việc làm thiết thực của “Ngân hàng máu sống” trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông đã cứu giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Nghĩa cử cao đẹp đó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cần nhân rộng và phát triển nhằm hiến tặng những giọt máu quý giá, mang lại sự sống cho nhiều người, với niềm tự hào và hạnh phúc khi được sẻ chia.

 

 

CTV - Phạm Quang

.
.
.
.
.