.

Công nghệ mới hỗ trợ điều trị ung thư ở Việt Nam

Thứ Hai, 05/02/2018, [GMT+7]

Việc trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác phát hiện, chẩn đoán sớm cũng như điều trị các căn bệnh ung thư từ giai đoạn đầu.

Tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 315 người chết vì ung thư, tức cứ khoảng 5 phút lại có 1 người tử vong. Tổng gánh nặng về kinh tế của 6 căn bệnh ung thư bị mắc nhiều nhất tại Việt Nam là hơn 25.000 tỷ đồng cho toàn xã hội. Mỗi năm, Việt Nam có thêm 126.000 người mắc mới ung thư. Việc phát hiện muộn đã khiến cho việc điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam kém hiệu quả, tỷ lệ tử vong cao.

Đây cũng là lý do Tổ chức Y tế Thế giới lấy chủ đề của Ngày thế giới phòng chống ung thư hôm nay là "Chúng ta có thể - Tôi có thể", với hàm ý tất cả chúng ta, từ mỗi cá nhân, đến tập thể... đều có thể hành động để phòng chống ung thư. Với rất nhiều tiến bộ khoa học như hiện nay, ung thư không nhất thiết là bản án tử với người mắc bệnh.

Nếu như trước đây, bệnh nhân ung thư sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó tiến hành hóa trị. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả với những bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm, khối u nhỏ.

Giờ đây, với phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ có kích thước nhỏ, các hạt phóng xạ sẽ được đưa chính xác vào vị trí nuôi khối u thông qua động mạch gan. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan được chữa khỏi bằng phương pháp này lên tới 60%.

Phương pháp phân tử sinh học cho phép đi sâu phân tích các tế bào ung thư để định hướng, can thiệp và phát hiện kịp thời, trong đó phải kể đến hệ thống PET/CT giúp các bác sĩ chẩn đoán các di căn xa và di căn hạch giai đoạn sớm mà các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp, cộng hưởng từ không thể phát hiện được.

Việc trang bị các hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác phát hiện, chẩn đoán sớm, cũng như điều trị các căn bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là người dân phải có ý thức tự phòng bệnh, có lối sống lành mạnh và hàng năm cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh.

Trên thế giới, một nguồn lực khổng lồ đã được các quốc gia đổ vào cho nghiên cứu phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư. Ngày càng xuất hiện nhiều công nghệ hiện đại, hiệu quả cao nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều so với trước.

 

Theo VTV

.
.
.
.
.