.

Gấp rút công tác phòng chống dịch bệnh mùa lễ hội 2018

Thứ Ba, 09/01/2018, [GMT+7]

Thời tiết rét ẩm cùng với mùa lễ hội sắp diễn ra trong thời gian tới làm tăng cao khả năng truyền nhiễm các căn bệnh như cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi...
 

1

Tại cuộc họp toàn quốc về phòng, chống dịch bệnh, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thời tiết rét ẩm như hiện nay cùng với mùa lễ hội sắp diễn ra trong thời gian tới làm tăng cao khả năng truyền nhiễm các căn bệnh như cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn...

Cũng theo ông Phu, mối lo lắng lớn hiện nay là khả năng bùng phát dịch bệnh vì tỷ lệ tiêm chủng chưa bao phủ được toàn diện, chưa quản lý được tốt các đối tượng tiêm chủng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, khu vực có dân di biến động lớn. Ngoài ra, hoạt động dự báo bệnh còn dịch rất khó khăn, chỉ có thể dự báo ngắn hạn nên gây nhiều bất lợi cho việc phòng chống dịch. Vậy nên, nguy cơ các bệnh truyền nhiễm bùng phát như dịch sốt xuất huyết vẫn sẽ còn có nhiều diễn biến phức tạp ở các vùng địa phương trên cả nước trong năm 2018.

Nhận định về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, các tỉnh miền Bắc cần lưu ý đến các bệnh đường hô hấp, các tỉnh miền Nam cần lưu ý đến dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết. Trước tình hình dịch bệnh có nhiều nguy cơ bùng phát, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu Cục Y tế dự phòng theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đánh giá nguy cơ, để đưa ra biện pháp phòng chống bệnh dịch; đôn đốc, kiểm tra các địa phương triển khai các biện pháp để phòng các bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam như cúm A(H7N9), MERS-CoV…; chỉ đạo các hoạt động tiêm chủng mở rộng và phải đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát phát hiện sớm và xử lý nhanh, triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm, đặc biệt là cúm A(H5N1); A(H5N6), A(H7N9); chia sẻ thông tin chính xác, kịp thời cho ngành y tế và chính quyền địa phương để triển khai các biện pháp phòng chống lây lan sang người.

Sắp tới là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thịt gia cầm trong người dân sẽ tăng cao khiến nguy cơ các bệnh cúm gia cầm bùng phát cũng tăng theo. Nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh lây lan qua đường biên giới, đặc biệt là bệnh cúm, tại hội nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết đã tăng cường cường giám sát và xử lý y tế chủ động tại các cửa khẩu. Lãnh đạo Sở Y tế Lạng Sơn cho biết đã trang bị 5 máy đo thân nhiệt bằng camera hồng ngoại tại 4 cửa khẩu là Tân Thanh, Cốc Nam, Ga Đồng Đăng, Hữu Nghị; 2 hệ thống phun khử khuẩn tự động các phương tiện vận tải nhập cảnh tại 2 cửa khẩu Hữu Nghị và Chi Ma.

 

 

Theo VTV

.
.
.
.
.