.

Coi chừng biến chứng viêm màng não do tự điều trị quai bị tại nhà

Thứ Năm, 07/12/2017, [GMT+7]

BV Bạch Mai mới tiếp nhận một bệnh nhân nữ mắc bệnh quai bị sau khi tự uống thuốc điều trị tại nhà. Bệnh nhân phải nhập viện do viêm màng não.
 

1

Từ đầu tháng 11 đến nay, khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh dịch Đông Xuân như sởi, quai bị, cúm, thủy đậu... Số trường hợp nhiễm bệnh đang có xu hướng gia tăng. Các bác sĩ cảnh báo một số căn bệnh truyền nhiễm tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách vẫn có thể gây biến chứng và để lại hậu quả nghiêm trọng về sau. Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận điều trị một số trường hợp mắc quai bị biến chứng viêm màng não, đáng chú ý có trường hợp cả nhà cùng mắc quai bị.

Khoa truyền nhiễm (BV Bạch Mai) vừa tiếp nhận bệnh nhân H.H, 35 tuổi (trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) với triệu chứng sốt, đau đầu, sưng mang tai 1 tuần trước khi vào viện. Cả con trai 5 tuổi và chồng của bệnh nhân cũng đều bị mắc quai bị nhưng bệnh nhân lại không đi khám tại cơ sở y tế mà tự mua thuốc về uống. Sau khi uống kháng sinh 5 ngày không đỡ, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu dữ dội, buồn nôn mới chịu đến bệnh viên. Tại Khoa truyền nhiễm, bệnh nhân được xác định viêm màng não do VR.

Theo bác sĩ Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai, quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại Paramyxo-virus tấn công chủ yếu các tuyến ngoại tiết, thông thường là tuyến nước bọt mang tai. Bệnh quai bị lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt, hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi. Bệnh nhân quai bị có khả năng lây truyền virus 3 ngày trước khi có biểu hiện lâm sàng (trước khi sưng tuyến nước bọt) cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh là 1-2 tuần. Các biến chứng của bệnh quai bị thường gặp là viêm tinh hoàn ở nam giới sau tuổi dậy thì, viêm tuỵ cấp, viêm buồng trứng (nữ giới sau tuổi dậy thì), nặng hơn có thể gây viêm não - màng não...

Bên cạnh bệnh quai bị, bệnh sởi cũng là dịch bệnh gây nhiều lo ngại cho mọi người trong mùa Đông Xuân. Bệnh sởi thường gặp nhiều ở trẻ em do chưa được tiêm chủng đầy đủ nhưng không ít trường hợp là người lớn mắc bệnh với nhiều biến chứng nặng. Từ đầu tháng 11, Khoa Truyền nhiễm - BV Bạch Mai đã điều trị cho 4 trường hợp người lớn bị sởi với những triệu chứng nặng như ho, phát ban từ sau tai, lên mặt, lan xuống thân mình, ngực, lưng. Ban đỏ sẩn, đau mắt, chảy nước mắt nhiều.

Cũng theo TS. Đỗ Duy Cường, trẻ em không được tiêm vaxin phòng bệnh có nguy cơ mắc sởi và các biến chứng cao nhất, kể cả tử vong. Phụ nữ mang thai không được tiêm phòng cũng có nguy cơ. Bất cứ ai không có miễn dịch (người chưa được tiêm phòng hoặc đã được tiêm phòng nhưng không tạo được miễn dịch) đều có thể mắc sởi.

 

Theo VTV

.
.
.
.
.