.

Hà Nội: Cảnh giác hiện tượng giả mạo cán bộ y tế để thu tiền

Thứ Tư, 06/09/2017, [GMT+7]

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi đến địa phương phải thường xuyên tuyên truyền tới người dân nâng cao cảnh giác trước nhóm người giả mạo cán bộ dịch tễ phun thuốc thu tiền.
 

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, gần đây thuốc diệt muỗi giả đã xuất hiện trên thị trường. Ngoài ra, Sở Y tế cũng nhận được thông báo có một số người mạo danh cán bộ dịch tễ đến từng nhà gạ người dân phun thuốc thu tiền.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi đến UBND xã, phường phải thường xuyên tuyên truyền tới người dân, cần nâng cao cảnh giác trước nhóm người này. Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, đối với những điểm xác định có dịch, việc phun thuốc hoàn toàn miễn phí với các loại thuốc do Bộ Y tế quy định. Với những nơi chưa có dịch, người dân có nhu cầu phun thuốc thì hợp đồng với những doanh nghiệp có tư cách pháp nhân để tiến hành phun thuốc diệt muỗi. Trường hợp có đối tượng giả danh lực lượng chức năng đến phun thuốc diệt muỗi để thu tiền, người dân cần hỏi xem cụ thể thuộc đơn vị nào và thông báo với ngành y tế để xử lý kịp thời, tránh việc mất tiền thuốc nhưng không hiệu quả.

Tính đến ngày 27/8, cả nước đã ghi nhận 102.059 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 26 người đã tử vong do dịch bệnh, số mắc bệnh tăng 51% so với cùng kỳ năm 2016, số tử vong tăng 9 trường hợp. Tại Hà Nội, từ 21/8 - 27/8 đã ghi nhận 2.912 trường hợp, số ca mắc giảm 612 trường hợp so với các tuần trước. Số lượng bệnh nhân nhập viện và nằm điều trị giảm, không ghi nhận thêm trường hợp tử vong.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, qua kiểm tra cho thấy tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội vẫn chưa được xử lý triệt để. Cụ thể, việc triển khai thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, phun thuốc hóa chất tại các xã, phường, thị trấn chưa đúng quy trình, quy định, chưa xây dựng phương án cụ thể để tổ chức thực hiện. Hiệu quả hoạt động của Đội xung kích diệt bọ gậy còn hạn chế, số lượng thành viên của đội chưa đúng theo hướng dẫn, phân công phụ trách hộ gia đình chưa rõ hoặc một đội phụ trách quá nhiều hộ gia đình. Công tác diệt bọ gậy tại hộ gia đình chưa triệt để khi còn 10 - 15% hộ gia đình còn sót ổ bọ gậy. Ngoài ra, tỷ lệ phun hóa chất tại các trường học, công trường xây dựng có công nhân, chợ, khu vực công cộng mới đạt 65%. .

Hiện tình hình dịch bệnh có dấu hiệu giảm ở 11 quận huyện nội thành sau 2 đợt dập dịch trọng điểm, nhưng lại có dấu hiệu tăng lên ở 8 đơn vị ở các khu vực vùng ven như Hoài Đức, Thường Tín, Đông Anh... Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới tiếp tục đạt hiệu quả, lãnh đạo TP đề nghị các Sở, ban, ngành đoàn thể tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trong cơ quan, đơn vị và phun hóa chất diệt muỗi. Tổ chức phun hóa chất theo thứ tự ưu tiên: Phun xử lý ổ dịch phun trong trường học, bệnh viện, tại các chợ và các công trường xây dựng có công nhân làm việc. Sở Y tế cũng sẽ phải đảm bảo kịp thời cấp kinh phí hỗ trợ cho lực lượng phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

 

Theo VTV

.
.
.
.
.